Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Sáng 12/10/2020, VNCC trân trọng tiếp nhận 03 đầu sách quý về địa chất từ nhóm tác giả Nguyễn Văn Túc, Trần Văn Việt, Nguyễn Gia Chính. Bộ sách gồm các cuốn “Đất nền, nước ngầm và địa kỹ thuật công trình lãnh thổ Việt Nam”, “Cẩm nang dùng cho kỹ sư điện kỹ thuật” – Đây […]

Sáng 12/10/2020, VNCC trân trọng tiếp nhận 03 đầu sách quý về địa chất từ nhóm tác giả Nguyễn Văn Túc, Trần Văn Việt, Nguyễn Gia Chính.

Bộ sách gồm các cuốn “Đất nền, nước ngầm và địa kỹ thuật công trình lãnh thổ Việt Nam”, “Cẩm nang dùng cho kỹ sư điện kỹ thuật” – Đây là tâm huyết của những nhà khoa học hàng đầu trong ngành địa chất Việt Nam với gần nửa thế kỷ làm nghề mà chúng tôi xin được trân trọng gọi là các bác. Xuất phát từ quá trình được cử đi đào tạo, tu nghiệp ở nước ngoài, nhận được sự đầu tư của Nhà nước trong các dự án phát triển xi măng, khoáng sản, dầu khí, xây dựng thời bấy giờ, các bác đã đi khắp cả nước từ đất liền đến hải đảo, khảo sát thăm dò tất cả các loại địa tầng với nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

 

 

 

 

Như những con tằm miệt mài nhả tơ… Bằng sự tận tâm, yêu nghề, các bác đã đúc rút ra tất cả những gì mình thu nhận được qua trang sách, chuyển tải cho thế hệ sau lượng kiến thức và kinh nghiệm phong phú. Đây là những bộ sách đã được tái bản nhiều lần và đến tay biết bao thế hệ người đọc. Quyển lâu nhất đã được xuất bản năm 2004 không đếm được số lần tái bản và mới nhất là quyển xuất bản tháng 10/2019 đã được tái bản 3 lần…

Ngành địa chất có ba lĩnh vực lớn là địa chất khoáng sản, địa chất dầu khí và địa chất xây dựng. Với đơn vị tư vấn xây dựng như VNCC thì những quyển sách này không chỉ có giá trị cho đội ngũ kỹ sư khảo sát mà còn rất hữu ích cho các kỹ sư kết cấu, kiến trúc sư quy hoạch, kiến trúc sư công trình. Bộ sách đặc biệt có ý nghĩa đối với bộ môn kết cấu, khi trình độ của các kỹ sư không chỉ dừng lại ở mức độ giải quyết bài toán kết cấu mà đã nâng đến tầm thiết kế tối ưu.

Không dừng lại ở những kiến thức kỹ thuật đơn thuần, các bác mong muốn rằng mỗi khi chúng ta gặp một mảnh đất nào cũng cần nghiên cứu và tìm hiểu rõ về nó, không chỉ là địa tầng, địa chất mà còn là nhiều yếu tố hàm chứa trong việc hình thành nên vùng đất địa linh nhân kiệt. Chả thế mà mảnh đất hình chữ S này vẫn luôn vững vàng qua ngàn năm Bắc thuộc và 4 cuộc chiến tranh trong thế kỷ XX, cũng như đang tiếp tục xây dựng vị thế trên trường quốc tế.

Sách là tri thức. VNCC xin thu nhận món quà này và truyền bá đến các cán bộ của mình. Trong thời gian tới, VNCC cũng sẽ mời các bác đến nói chuyện, trao đổi thêm, để công tác tư vấn của chúng ta không chỉ chuẩn mà còn hay.

(Sách đang được bổ sung vào dữ liệu của thư viện VNCC. Đồng nghiệp và các bạn đọc cần tham khảo, nghiên cứu nội dung sách có thể liên hệ với Văn phòng Tổng Công ty để mượn sách tham khảo tại thư viện VNCC).