Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Tháng 8 năm 2021, Tòa nhà Quốc hội của Lào - biểu tượng mới của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa Việt Nam và Lào đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith khánh thành và bàn giao cho Quốc hội Lào.

 

Công trình là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em do Bộ Xây dựng Việt Nam là chủ đầu tư và triển khai thực hiện dự án là sự phối hợp giữa hai nước. Do tính chất đặc biệt của công trình, dự án có tới 2 ban chỉ đạo, 2 ban quản lý dự án, 2 tư vấn thiết kế và 2 tư vấn giám sát của Việt Nam và Lào-Nhật.

Tư vấn Thiết kế về phía Lào là Công ty TNHH Archineer Associates; Việt Nam là Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam – VNCC và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thiết kế xây dựng Việt Nam – CDC. Tư vấn giám sát phía Lào là  Công ty TNHH oriental Consultants Global; Việt Nam là Viện Khoa học công nghệ xây dựng – IBST. Tổng thầu thi công là Binh đoàn 11 – Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp cùng các nhà thầu phụ của Việt nam và Lào.

Nhà quốc hội là công trình mang tính biểu tượng của nhân dân Lào, là sự hòa trộn giữa văn hóa, họa tiết hoa văn mang đậm bản sắc, phong tục, truyền thống Lào với giải pháp tư vấn hiện đại cùng công nghệ quản lý thi công tiên tiến từ phía Việt Nam.

Được xây dựng trên nền Nhà Quốc hội cũ tại Quảng trường That Luang, trung tâm Thủ đô Vientiane với tổng vốn đầu tư gần 112 triệu USD, công trình Nhà Quốc hội mới của Lào được xây dựng trên diện tích khu đất khoảng 2,3 ha; diện tích xây dựng hơn 7.000 m2 gồm 1 tầng hầm, 5 tầng nổi với tổng diện tích sàn hơn 33.700 m2.

Sau khi nhận được nhiệm vụ được giao từ Bộ Xây dựng, Tổng Công ty VNCC đã dành mối quan tâm đặc biệt dành cho dự án và tập trung cho nhóm thiết kế chuyên môn triển khai dự án. Trên tinh thần đó, trước chuyến thăm và khảo sát dự án cùng Đoàn công tác của BXD vào năm 2017, VNCC đã nghiên cứu kỹ lịch sử, văn hóa của nước bạn Lào và chuẩn bị một số phương án thiết kế kiến trúc dựa trên những thông tin đã thu thập và nghiên cứu.

Tuy nhiên, khi sang thăm và trao đổi với nước bạn Lào, được biết phía Lào cũng đang phê duyệt một số phương án kiến trúc do tư vấn thiết kế của nước sở tại đệ trình. VNCC đánh giá đây là các phương án thiết kế phù hợp với mục đích công năng sử dụng, tính chất công trình và đậm đà bản sắc văn hóa Lào. Trên tinh thần hợp tác, hỗ trợ phối hợp, VNCC đã đồng hành cùng tư vấn thiết kế phía Lào, tham gia đánh giá, góp ý và hỗ trợ trong quá trình ý tưởng, thiết kế cơ sở để đơn vị tư vấn nước bạn chuẩn bị được những phương án thiết kế hoàn thiện nhất, ngoài việc đáp ứng được yêu cầu về mặt thẩm mỹ còn đáp ứng được những yêu cầu về mặt kỹ thuật.

Mặc dù là một công trình mang đậm bản sắc văn hóa Lào với những hình thức kiến trúc cổ điển, truyền thống, công trình nhà Quốc hội Lào còn là một công trình mang những yếu tố hiện đại về mặt thiết kế và ứng dụng nhiều hệ thống, thiết bị và công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới vào trong công trình. Do đó, trong quá trình triển khai phát sinh rất nhiều vướng mắc về mặt kỹ thuật cần trao đổi và xử lý trong bối cảnh khó khăn về mặt địa lý giữa 2 nước. Để khắc phục vấn đề này, VNCC đã chủ động cử các cán bộ chuyên môn sang nước bạn để trao đổi và giải quyết. Bên cạnh đó, VNCC cùng với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành – Bộ Xây Dựng (SPMB) đã mở nhiều hội thảo trao đổi về mặt chuyên môn để giải quyết những vấn đề chuyên môn, cũng như nâng cao chất lượng của công trình.

Bằng những nỗ lực và sự hợp tác, giúp đỡ từ các đơn vị liên quan từ cả 2 nước Việt Nam và Lào. Tháng 2/2020, VNCC đã hoàn thành công tác triển khai Hồ sơ Thiết kế bản vẽ thi công công trình Nhà Quốc hội Lào. Qua đó góp phần vào đẩy nhanh tiến độ chung của dự án.

Vượt qua đại dịch covid để “về đích” đúng tiến độ

Dự án Nhà Quốc hội Lào triển khai khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới. Đặc biệt từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2021 là thời điểm các nước Đông Nam Á phải tăng cường và thiết lập các biện pháp chống dịch khắt khe sẽ có những tác động không nhỏ và có thể ảnh hưởng nhiều đến tiến độ triển khai dự án.

Nhận thức được những khó khăn về việc đi lại giữa 2 nước trong bối cảnh dịch bệnh, VNCC đã cử đoàn cán bộ thường trực tại công trường để giải quyết những vướng mắc kịp thời nhất là trong giai đoạn công trình đang khẩn trương, gấp rút thi công để phục vụ bàn giao cho phía Lào. Bên cạnh đó VNCC thường xuyên cử cán bộ tham gia công tác giám sát tác giả tại công trường trong suốt quá trình triển khai dự án để xử lý các vướng mắc, xung đột và đồng thời cùng hợp tác, hỗ trợ tư vấn thiết kế phía Lào hoàn thiện thiết kế.

Cuối tháng 3/2021 công trình đã cơ bản hoàn thành, các hạng mục công việc chính, các hệ thống kỹ thuật đã được vận hành, chạy thử, kịp thời phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Lào Khoá IX đảm bảo an toàn, chất lượng.

Đến tháng 8/2021 công trình đã được nghiệm thu hoàn thành và bàn giao công trình Nhà Quốc hội Lào mới cho phía Lào sau gần 38 tháng thi công, “về đích” đúng theo tiến độ đã đề ra.

 

Giữ trọn niềm tin của Đảng, Nhà nước và tình cảm hữu nghị của nhân dân hai nước Việt – Lào

Trong lịch sử 66 năm xây dựng và trưởng thành, Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam đã luôn nhận được sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước giao cho nhiệm vụ thiết kế các dự án trọng điểm quốc gia, các dự án có ý nghĩa chính trị, lịch sử như: Lăng Chủ tịch, Nhà Quốc hội (Việt Nam), Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bảo tàng Hồ Chí Minh… Dù ở thời điểm nào, bất cứ nhiệm vụ nào mà Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó, VNCC luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc, giữ vững niềm tin của Đảng, Nhà nước và Bộ Xây dựng.

Và vẫn với tinh thần ấy, thế hệ Cán bộ – Kiến trúc sư – Kỹ sư VNCC hôm nay lại vượt qua mọi khó khăn của tình hình kinh tế xã hội để nỗ lực triển khai dự án Nhà Quốc hội Lào theo kế hoạch và nhiệm vụ được giao.

Trong suốt thời gian thi công từ tháng 11/2017 đến khi khánh thành, lãnh đạo hai Đảng, hai nhà nước đã nhiều lần kiểm tra tiến độ thi công. Trong đó, năm 2018 và 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt mục tiêu và yêu cầu phấn đấu hoàn thành công trình này với chất lượng cao nhất để các đại biểu Quốc hội Lào có thể tham dự kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX tại tòa nhà Quốc hội mới. Đây là một nhiệm vụ không dễ dàng trong bối cảnh ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch covid. Nhưng với tinh thần trách nhiệm và năng lực – kinh nghiệm của một nhà tư vấn hàng đầu Việt Nam, đội ngũ cán bộ VNCC tham gia dự án đã tập trung nguồn lực, áp dụng nhiều giải pháp khoa học công nghệ trong công tác thiết kế và quản lý – điều phối dự án giúp đảm bảo tốt các yêu cầu của lãnh đạo Đảng – Nhà nước, cùng với các đơn vị tham gia dự án của hai nước triển khai dự án theo kế hoạch.

Dự án nhà Quốc hội mới của Lào đã hoàn thành thi công xây dựng đúng yêu cầu thiết kế, nhu cầu sử dụng, chất lượng, an toàn và đang được vận hành đầy đủ công năng, phục vụ tốt các yêu cầu hoạt động của Quốc hội Lào; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Bộ Chính trị, Nhà nước giao, được các cấp có thẩm quyền của phía Lào ghi nhận, đánh giá cao.

Nhờ sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo hai Đảng, hai nước và nỗ lực của hai bên, nên Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Lào khóa IX đã được diễn ra tại tòa nhà Quốc mới.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đã nhấn mạnh tại lễ bàn giao dự án: “Tòa nhà Quốc hội mới có quy mô lớn với vẻ đẹp rất nguy nga, trang nhã, có tính mỹ thuật, kiến trúc độc đáo mang phong cách đậm chất Lào, chất lượng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thết kế và xây dựng. Ngoài ra, công trình này được lắp đặt nhiều trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới, tạo điều kiện tốt nhất cho các đại biểu Quốc hội cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Quốc hội Lào thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình; tiến hành các kỳ họp định kỳ của Quốc hội; tiếp đón các đoàn khách trong và ngoài nước.”

VNCC một lần nữa, khẳng định năng lực triển khai những dự án lớn, trọng điểm quốc gia, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất về kiến trúc – kết cấu – công nghệ, kỹ thuật và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, giữ trọn niềm tin của Đảng, Nhà nước và Bộ Xây dựng.

Qua công trình Nhà Quốc hội Lào, những cán bộ, kiến trúc sư, kỹ sư của VNCC đã tự hào cùng với các cán bộ của ngành xây dựng Việt Nam đóng góp một phần công sức để vun đắp xây dựng tình cảm hữu nghị, đoàn kết của hai dân tộc và tiếp tục thực hiện lời di nguyện của Bác:

“Việt Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà – Cửu Long”

 

Một số hình ảnh dự án: