Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Sáng 1/11 tại Thủ đô Vientiane, Lào, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam và Lào đã phát lệnh động thổ, khởi công xây dựng công trình Nhà Quốc hội Lào. Với tư cách là đơn vị tham gia tư vấn thiết kế cho dự án, đại diện của VNCC đã đến tham dự buổi lễ trọng đại này.

Tham dự buổi lễ, phía Lào có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou, Phó Thủ tướng Sonesay Siphandone; phía Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; cùng đông đảo lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan của Lào và Việt Nam. Đoàn công tác của VNCC – đại diện cho đơn vị tư vấn thiết kế do Chủ tịch Hội đồng quản trị Thân Hồng Linh, Phó tổng Giám đốc Nguyễn Đình Thi cùng một số cán bộ đã tham dự buổi lễ.

Nhà Quốc hội cũ của Lào được sử dụng từ năm 1991 và đã phục vụ 7 khoá Quốc hội hoạt động. Đến nay, công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, do đó Đảng, Nhà nước, Quốc hội Lào quyết định xây dựng mới công trình trên diện tích 23.400 m2, ngay trên nền nhà Quốc hội cũ tại Quảng trường That Luang – trung tâm Thủ đô Vientiane. Hiện nay, việc tháo dỡ nhà Quốc hội cũ, giải phóng mặt bằng đã hoàn thành.

Công trình là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Chính phủ, hai Quốc hội và nhân dân hai nước Việt – Lào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, Quốc hội và Chính phủ Lào triển khai thành công Dự án nhà Quốc hội Lào vào năm 2021. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định lễ động thổ sẽ đóng góp chung vào thành công của Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2017, đồng thời khắc sâu hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống.

Tổng Bí thư Lào chân thành cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu và to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào trong việc giúp xây dựng nhà Quốc hội mới của Lào. Phó Chủ tịch Quốc hội Lào tin tưởng Nhà Quốc hội mới sẽ là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước và sẽ trở thành tài sản vô giá để lại cho thế hệ sau của hai đất nước.

VNCC được nhà nước tin tưởng giao phó trọng trách cùng đơn vị tư vấn của nước bạn hoàn thành thiết kế cho công trình quan trọng này. Trong vai trò tư vấn xây dựng, VNCC sẽ đảm bảo công trình đại diện cho cơ quan quyền lực tối cao của chính phủ Lào mang những nét văn hóa đặc trưng của nước bạn, bền vững theo thời gian và hài hòa với tổng thể trung tâm thủ đô Viêng Chăn.