Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Sáng nay (27/3/2014), tại Hà Nội, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2014, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Vật liệu xây không nung – thách thức và giải pháp phát triển sản xuất và sử dụng trong xây dựng công trình”.

Sáng  nay (27/3/2014), tại Hà Nội, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2014, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Vật liệu xây không nung – thách thức và giải pháp phát triển sản xuất và sử dụng trong xây dựng công trình”.

 

W006

 

Tham dự Hội thảo có: Vụ trưởng, Vụ Vật liệu Xây dựng Lê Văn Tới, TS. Trần Bá Việt Phó Viện trưởng Viện KH công nghệ XD, ông Hà Ngọc Hồng- Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, TS. Trần Văn Huynh – Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam, ông Tống Văn Nga – Phó Chủ tịch Hội VLXD, cùng lãnh đạo thuộc các Hội, Hiệp hội và trên 100 đại biểu đến từ các công ty tư vấn, thiết kế, Sở Xây dựng tại các tỉnh thành phía Bắc và đông đảo các phóng viên báo chí, đài truyền hình.

Đại diện Tổng công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Trần Bình Trọng đã tham dự và có bài tham luận “Vai trò của các công ty tư vấn thiết kế trong việc sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung trong xây dựng công trình” tại Hội thảo.

 

Web_001

 

Bài tham luận của Phó tổng giám đốc cho thấy khối lượng gạch không nung được sản xuất và sử dụng trong các công trình xây dựng trong những năm gần đây đang ngày càng gia tăng do các ưu điểm của nó về đặc tính vật liệu, thời gian thi công và thân thiện với môi trường. Nhiều công trình lớn như Tháp Keangnam, Tháp Lotte, Chung cư Đặng Xá II, Chung cư Thăng Long Number I, Chung cư Kiến Hưng,…. đã sử dụng vật liệu này. Tuy nhiên, việc sử dụng gạch không nung vẫn tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục như: Khó khăn trong việc cung ứng ở vùng xa xôi (Nhà máy sản xuất hiện có  ở trên 20 tỉnh thành, chủ yếu đồng bằng; Gạch và Vữa (đối với gạch nhẹ) giá cao hơn gạch nung; Yêu cầu tay nghề thợ xây và dụng cụ chuyên dụng cao hơn; Tâm lý chưa tin tưởng về chất lượng gạch (Thấm, nứt) và khả năng cung ứng – Cả trong nhân dân và nhà đầu tư; Các chi tiết cấu tạo chưa được chuẩn hóa: Khung cửa, Trèn đỉnh tường xây, tường cần chống thấm, …; Khó khăn neo các giá treo thiết bị lên tường gạch nhẹ (Gạch bở – phải dùng vít nở chuyên dụng, chưa phổ biến).

Để vật liệu xây không nung phát triển bền vững và được sử dụng rộng rãi, Nhà tư vấn thiết kế có vai trò rất quan trọng trong việc thuyết phục Chủ đầu tư ngay từ đầu. Tuy nhiên, để thuyết phục được Chủ đầu tư, cần có một hình thức nào đó để Nhà sản xuất, Nhà cung ứng cùng với Tư vấn thiết kế cam kết với Chủ đầu tư; Tư vấn thiết kế cùng Nhà sản xuất nghiên cứu hoàn thiện các chi tiết cấu tạo của tường xây gạch không nung; Hạ giá thành sản phẩm và quảng bá, tạo thói quen sử dụng gạch không nung trong nhân dân và thị trường xây dựng.

 

Một số hình ảnh của Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2014:

 

W009

 

W010

 

W011

 

Bài và ảnh: Thanh Thảo – Trọng Hùng