Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Ngày 5/12/2017, dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc phối hợp cùng Cty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại Hồng Phúc và Cty Kính nổi Viglacera đã tổ chức buổi tọa đàm “Kiến trúc mặt dựng kính” tại trụ sở Hội KTS Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Tới dự tọa đàm có sự góp mặt của KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; PGS. TS. KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc; Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó giám đốc Cty Kính nổi Viglacera; Ông Ngô Quốc Huân – Giám đốc Cty CP Đầu tư sản xuất và thương mại Hồng Phúc; KTS Sani Chang – Giám đốc điều hành Tập đoàn BFG, thiết kế mặt dựng chuyên nghiệp cùng đông đảo chuyên gia và khách mời trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng.

KTS Nguyễn Huy Khanh – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC) tham dự và chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thiết kế các công trình kiến trúc có sử dụng mặt dựng kính.

Đề cập đến các vấn đề của mặt dựng kính trong thiết kế công trình tại Việt Nam, các đại biểu tham dự toạ đàm đã cùng thảo luận về chủ đề sử dụng kính có là một xu thế phát triển bền vững?

Đa số ý kiến cho rằng, không nên hạn chế phát triển kính.

Trong đó, PGS.TS Phạm Đức Nguyên đã bày tỏ quan điểm, không phản đối sử dụng kính nhưng cũng cần cân nhắc dùng như thế nào cho hợp lý. Vì dùng kính liên quan đến liên quan đến môi trường trong nhà, mức độ sử dụng năng lượng, số vốn đầu tư. Theo ông, khi sử dụng kính sẽ liên quan đến 3 môi trường trong công trình, gồm môi trường ánh sáng, môi trường nhiệt vi khí hậu, môi trường âm thanh. Đối với môi trường ánh sáng thì phải quan tâm đến hệ số xuyên sáng của nó. Ở Việt Nam, thường muốn kính xuyên nhiều ánh sáng để chiếu sáng nhưng như vậy cũng sẽ xuyên một phần các bức xạ vào công trình, gây nóng. Nếu thiết kế thêm kết cấu che nắng thì không cần dùng kính quá đắt tiền, chỉ cần dùng kính có hệ số truyền nhiệt u _value thấp là được. Do vậy, tại Việt Nam, việc đưa kết cấu che nắng, phong cách kiến trúc nhiệt đới vào là vô cùng cần thiết.

Đồng tình với quan điểm của PGS Nguyên, KTS Lê Trương (Tổng Giám đốc Cty CP Kiến trúc – Xây dựng TT Associates) cho rằng, bất kỳ môi trường, điều kiện khí hậu đều sử dụng kính được miễn là cấu tạo của lớp kính, mặt dựng kính thỏa mãn điều kiện của công trình. Theo KTS Lê Trương, ở cả 3 khu vực nhiệt đới, ôn đới, hàn đới, tất cả công trình cao tầng đều sử dụng vật liệu kính. Bởi kính là vật liệu có những thuộc tính mà các vật liệu khác không có.

Là đơn vị tư vấn thiết kế hàng trăm công trình sử dụng vật liệu kính, Tổng Công ty VNCC có nhiều kinh nghiệm thiết kế “kiến trúc mặt dựng kính” trong đó có những công trình đòi hỏi những yêu cầu kỹ thuật khắt khe. KTS Nguyễn Huy Khanh – PTGĐ VNCC đã trao đổi một số vấn đề chuyên môn cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong thiết kế và ứng dụng hiệu quả “kiến trúc mặt dựng kính” đối với một số công trình VNCC đã triển khai.

Một số dự án ứng dụng “mặt dựng kính” do VNCC thiết kế trong đó có công trình Trụ sở làm việc của Tổng Công ty VNCC.

Công trình Trụ sở VNCC tại 243 Đê La Thành

Công trình: 56 Nguyễn Chí Thanh (ảnh trái), 63-71 Láng Hạ (phải)

Có thể nói, kính đã đang và sẽ trở thành một vật liêu ứng dụng phổ biến trong kiến trúc xây dựng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Vấn đề quan tâm chung là việc ứng dụng vật liệu kính như thế nào cho phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu và phong cách kiến trúc nhiệt đới của Việt Nam.

Đại diện các nhà sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng, Tổng Công ty Viglacera, Công ty CP Hồng Phúc trao đổi, giới thiệu một số công nghệ ứng dụng trong gia công và sản xuất kính an toàn cũng như những xu hướng mới hướng tới giải pháp bền vững.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó giám đốc Cty Kính nổi Viglacera nhận định: trước nguy cơ biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề toàn cầu việc nghiên cứu và ứng dụng vật liệu thân thiện với môi trường dần trở thành một xu thế tất yếu. Trước bối cảnh đó, Tổng Công ty Viglacera đã tiên phong phát triển VLXD công nghệ xanh bằng việc đầu tư dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng (TKNL) với công nghệ và thiết bị được nhập khẩu từ Tập đoàn Von Ardenne (CHLB Đức), công suất 2,3 triệu m2/năm.

Cùng chung nhận định, giám đốc Cty CP Đầu tư sản xuất và thương mại Hồng Phúc, ông Ngô Quốc Huân chia sẻ: nhà sản xuất và kiến trúc sư cần phối hợp, chia sẻ, trao đổi thông tin hai chiều để các sản phẩm kính xây dựng đáp ứng được yêu cầu của các chủ đầu tư và thích ứng với xu hướng phát triển của thị trường trong tương lai. Tại buổi tọa đàm, ông cũng giới thiệu tính năng, hệ số – thông số kỹ thuật và giải pháp thi công của một số loại kính an toàn phổ biến trong xây dựng như kính cường lực, kính dán, kính hộp và trình bày một số biện pháp thi công tối ưu, nhằm giảm chi phí đầu tư.

Trong khuôn khổ thời gian của một buổi tọa đàm không thể trình bày đầy đủ mọi khía cạnh của vấn đề, nhưng những nội dung được các đại biểu đề cập đã giúp những nhà chuyên môn, các KTS, nhà sản xuất vật liệu nắm bắt được những thông tin hữu ích để từ đó đưa ra những giải pháp sản xuất vật liệu phù hợp và tư vấn thiết kế hiệu quả đáp ứng xu hướng “Kiến trúc mặt dựng kính” trong các công trình xây dựng tại Việt Nam thời gian tới.

(Bài viết: VNCC. Ảnh: An Du)