Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, chung tay cùng với xã hội để giảm bớt đi những khó khăn và nhọc nhằn cho các em học sinh Trường Dân tộc nội trú của 2 xã thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, Lãnh đạo Tổng Công ty VNCC cùng Chi hội Kiến trúc sư VNCC phối hợp với Đoàn Thanh niên, CLB Kiến trúc sư trẻ VNCC đã phát động “Cuộc thi Thiết kế nhanh 48h” để tìm phương án thiết kế khả thi nhất, phù hợp nhất với khoản tài trợ đã ấn định của Quỹ HOPE.

Sau buổi phát động, cuộc thi đã được nhiều KTS trẻ nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Trong 2 ngày thứ 7 và Chủ nhật (22-23/9) vừa qua, 7 đội dự thi đã làm việc hăng say để đưa ra các phương án tốt nhất. Bên cạnh mong muốn được đóng góp bằng trí tuệ cho công tác từ thiện của TCT thì mong muốn trở thành TÁC GIẢ của một công trình thực tế mà sẽ được khởi công ngay vào đầu tháng 10 tới đã tạo ra sự quyết tâm cao cho các đội. Động lực đó đã thôi thúc các KTS trẻ VNCC dành trọn 2 ngày nghỉ cuối tuần của mình để tập chung sáng tác, đưa ra được 7 phương án thiết kế đầy tâm huyết.

Nhận được những phương án thiết kế, ngay chiều hôm sau, thứ 2 ngày 24/9, Hội đồng Giám khảo gồm các KTS trong Ban lãnh đạo đã cùng các Nhóm tham gia tiến hành chấm phương án. Sau khi nghe mỗi đội thi thuyết trình, Hội đồng Giám khảo chấm điểm từng phương án với cách tính điểm: 50% do các KTS trong Ban Lãnh đạo đánh giá và 50% do các đội bạn tham gia đánh giá.

Kết quả cuối cùng, phương án của Nhóm số 3 thuộc Văn phòng dự án đã nhận được sự đánh giá cao nhất từ Ban Lãnh đạo Tổng Công ty và từ các đội bạn. Phương án được chọn vừa đáp ứng tính khả thi, tính địa phương và cả tính sáng tạo. Bên cạnh việc đưa ra các giải pháp không gian sinh hoạt cho các bé, hình khối sinh động, khai thác vật liệu địa phương thì cùng với các giải pháp về kiến trúc xanh tạo ra một “cơ hội” để Nhóm tác giả trẻ VNCC này có được một tác phẩm kiến trúc đầu tay.
Buổi chấm giải cũng trùng đúng vào Rằm Trung thu, đó giống như một món quà mà các cô chú, các anh chị KTS, KS trẻ VNCC gửi đến cho các em nhỏ của 2 xã vùng cao – nơi mà những ánh mắt thơ ngây đang mong mỏi từng ngày, từng giờ một mái ấm che cái mưa, cái rét khi mà mùa đông đang đến gần. 

Đây là hoạt động khởi động đầy hứa hẹn cho một chuỗi các hoạt động từ thiện tiếp theo của VNCC hướng đến cộng đồng với tiêu chí của chúng tôi là “làm từ thiện bằng Thực chất – Chuyên môn – Trách nhiệm”.
KTS Nguyễn Huy Khanh.
Một số hình ảnh trong buổi tổng kết và trao giải: