Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình vừa đề xuất Thủ tướng cho phép gia hạn gói 30.000 tỷ đồng. Nếu được chấp thuận, những khách hàng có khoản vay giải ngân từ sau ngày 1/6 sẽ vẫn được hưởng lãi suất ưu đãi.

Ngân hàng Nhà nước vừa gửi Công văn báo cáo với Thủ tướng chính phủ về phương án xử lý đối với gói cho vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội nếu chưa thể hoàn thành việc giải ngân vào ngày 1/6 tới.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Bình – Thống đốc NHNN đề nghị Thủ tướng xem xét tăng thêm thời hạn giải ngân tái cấp vốn để các khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay, mua, sửa nhà được hưởng lãi suất ưu đãi cho đến khi gói 30.000 tỷ đồng giải ngân hết. Tuy nhiên văn bản này không đề cập tới việc tiếp tục ưu đãi lãi suất cho các doanh nghiệp là chủ đầu tư – tức đối tượng cung cấp nhà ở cho gói tín dụng này.

Đại diện Ngân hàng nhà nước cũng lên tiếng xin gia hạn giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ

Trước đó, không ít khách hàng tỏ ra hoang mang, lo lắng khi biết thông tin các khoản tiền giải ngân kể từ sau ngày 1/6 (dù vẫn trong gói 30.000 tỷ hỗ trợ mua nhà ở xã hội của Chính phủ) sẽ phải chịu lãi suất thương mại thông thường chứ không được hưởng mức ưu đãi 5%. Lãi suất thương mại có thể sẽ cao gấp đôi và khiến nhiều người giống như rơi vào bẫy lãi suất, không thể chi trả.

NHNN cũng cung cấp số liệu cho thấy, đến ngày 10/3 vừa qua, các ngân hàng đã cam kết cho vay 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, số tiền đã giải ngân theo tiến độ là 21.321 tỷ đồng. Nghĩa là, cho đến nay gói hỗ trợ mới chỉ “tiêu thụ” được khoảng 71% hạn mức được cấp.

Sau khi nhiều doanh nghiệp địa ốc đề xuất gia hạn thêm thời gian giải ngân gói 30.000 tỷ, Bộ Xây dựng cũng có kiến nghị với NHNN về việc tiếp tục giải ngân gói tín dụng này. Theo cơ quan này, đến cuối tháng 5/2016 gói hỗ trợ mới giải ngân hết khoảng 85%.

Cách đây 2 ngày, tại Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc cũng có nêu kiến nghị tương tự nhằm đảm bảo những người có thu nhập thấp vay mua nhà từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ được lãi suất ưu đãi theo mức hỗ trợ ban đầu để họ ổn định cuộc sống.

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ được đưa ra vào thời điểm đầu năm 2013, giai đoạn thị trường bất động sản đang ở đáy của cuộc khủng hoảng kéo dài từ giữa năm 2011. Tuy nhiên, sau 3 năm triển khai, gói tín dụng này đã liên tục phải điều chỉnh nhiều nội dung từ điều kiện, đối tượng vay vốn, lãi suất cho đến các thủ tục xác nhận…