Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Theo CBRE, thị trường văn phòng Hà Nội và TP HCM quý III nguồn cung đều giới hạn so với nhu cầu liên tục tăng, nhưng giá vẫn không đột biến.

Nhiều khách thuê mới là các doanh nghiệp nước ngoài

Đánh giá về thị trường văn phòng tại Hà Nội quý III, ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam, cho biết: Theo khảo sát của CBRE, không có nguồn cung mới nào được ghi nhận kể từ đầu năm 2015. Điều này đã góp phần ổn định giá thuê trên thị trường trong những quý gần đây.

Nguồn cung văn phòng cho thuê thấp hơn nhu cầu (Ảnh minh họa: KT)

Giá chào thuê trung bình hạng A đã tăng nhẹ 0,3% so với quý trước trong khi giá chào thuê hạng B lại giảm 0,9%. Tại khu vực trung tâm chỉ có 2 tòa nhà ghi nhận mức điều chỉnh giá, khiến cho giá chào thuê trung bình khu vực này tăng nhẹ 0,6% so với quý trước.

Trong khi đó, không có sự thay đổi nào về giá chào thuê diễn ra tại các tòa nhà hạng A của khu vực Đống Đa, Ba Đình và khu vực phía Tây. Trái lại, 26% các tòa nhà hạng B lại giảm giá chào thuê trong quý này, kéo giá thuê trung bình của các khu vực xuống từ 0,6% đến 1,8%. Động thái này được xem là sự chuẩn bị cho thời gian sắp tới khi một loạt các tòa nhà văn phòng mới sẽ tham gia vào thị trường.

Xét về tình hình thị trường, ông Marc Townsend chỉ rõ: Các tòa nhà hạng A và hạng B đều ghi nhận mức cải thiện đáng kể về tỷ lệ lấp đầy. Trong khi tỷ lệ lấp đầy của hạng A tăng nhẹ 1 điểm phần trăm so với quy trước, đạt 82% thì hạng B tăng 3 điểm phần trăm lên 88%. Mức cải thiện lớn nhất được ghi nhận tại khu vực trung tâm. Trong quý này, 3.800 m² văn phòng hạng A đã được hấp thụ trong khi con số này của hạng B là hơn 23.000 m².

Nhiều khách thuê mới là các doanh nghiệp nước ngoài, chiếm phần lớn trong số khách hỏi thuê mà CBRE thu thập được trong quý. Bên cạnh đó, CBRE cũng nhận thấy rằng khu vực Đống Đa, Ba Đình đang là điểm đến thu hút đối với các công ty đang tìm kiếm một tòa nhà văn phòng với giao thông kết nối thuận tiện tới các khu vực khác nhau của thành phố và có chất lượng văn phòng ngày càng cải thiện đáng kể.

Quý cuối cùng của năm nay được kì vọng sẽ ghi nhận 8 tòa nhà văn phòng mới tham gia vào thị trường với gần 240.000 m² sàn. Thêm vào đó, có một số dấu hiệu cho thấy nhiều tòa nhà văn phòng đang chuẩn bị được xây dựng tại các vị trí trọng điểm, hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều biến chuyển cho thị trường văn phòng Hà Nội trong tương lai.

Giá thuê ổn định

Còn tại thị trường TP HCM, ông Marc Townsend cho biết: trong quý 3, cũng không có nguồn cung mới ở cả hạng A và hạng B. Điều này giúp cho thị trường tiêu thụ dần các diện tích trống còn lại. Tỷ lệ lấp đầy tăng ở các tòa nhà mới trong khi ở các tòa nhà cũ tỷ lệ này ổn định hơn.

Đã một quý trôi qua từ khi Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực, các công ty nước ngoài đang tìm kiếm các diện tích lớn để thuê dài hạn và cho thuê lại. Nhiều giao dịch thành công đã được ghi nhận trong quý khảo sát. Các công ty nước ngoài cũng đang tìm mua các tòa nhà để sử dụng.

Trong quý 3, thị trường văn phòng TPHCM không có những thay đổi lớn ở khu vực trung tâm và ngoài trung tâm. Giá thuê ổn định và tỷ lệ trống cải thiện ở cả hai phân khúc hạng A và B. Do nguồn cung giới hạn và nguồn cầu vẫn liên tục được ghi nhận, giá thuê văn phòng hạng A và B khá ổn định so với quý 2/2015.

Căn cứ vào lượng yêu cầu thuê CBRE nhận được, nhóm năm đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin/điện tử, thương mại, tài chính/ngân hàng, hậu cần và truyền thông/ marketing. Cũng dựa trên các yêu cầu thuê của CBRE, các công ty tại trung tâm có nhu cầu ký lại hợp đồng và mở rộng công ty trong khi khu vực ngoài trung tâm thì có nhu cầu chuyển văn phòng.

Theo Xuân Thân/VOV