Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Sáng tác kiến trúc tại VNCC – Cuộc hành trình dài đang cần những điểm đến.

Bài tham luận tham gia Đại hội chi hội Kiến trúc sư VNCC nhiệm kỳ 2015-2020

Hà nội 25/11/2014

Tại sao lại gọi là cuộc hành trình dài???

Khái niệm dài hay ngắn cũng chỉ là tương đối do vậy bài tham luận của tôi chỉ là những suy nghĩ mang tính cá nhân, người đi nhanh sẽ thấy đường ngắn và người đi chậm sẽ thấy đường dài, người đi mải mê ngắm cảnh sẽ thấy đường ngắn, người đi chỉ sốt ruột muốn đến sẽ thấy đường dài…tuy nhiên theo nhìn nhận của tôi chặng đường chúng ta đang đi tại VNCC so với những chặng đường khác có lẽ sẽ dài hơn. Tôi muốn nói điều này  vì muốn nhắn với tôi, với các bạn KTS trẻ rằng đừng nên quá sốt ruột. Tôi nhìn nhận chặng đường sáng tác kiến trúc tại VNCC là dài vì như các bạn đã biết VNCC là một công ty có bề dày truyền thống và quy mô lớn nhất Việt Nam, thị trường của chúng ta nói chung là các công trình có quy mô lớn hơn các công ty khác. Các dự án mà chúng ta tham gia gắn liền với sự phát triển của xã hội, đó là các dự án khu đô thị, các tòa nhà văn phòng, các dự án nhà ở cao tầng, trung tâm thương mại..v…v….trong đó các yếu tố về hiệu quả kinh tế như: rút ngắn thời gian, phải cần yếu tố nước ngoài để dễ bán hàng, hay phải làm thế nào để đầu tư ít mà thu lợi nhiều, làm thế nào để tối đa hóa diện tích sử dụng,….thường xuyên là những vấn đề mà chúng ta phải giải quyết.    Việc dung hòa các lợi ích với nhau vốn đã rất khó lại càng khó hơn khi đưa thêm vào yếu tố kiến trúc. KTS ngoài việc chắc nghề còn phải cần trang bị rất nhiều các kiến thức xã hội khác, mà kiến thức xã hội thì không thể trong thời gian ngăn mà có được. Thật đúng khi có ai đó nói rằng nghề kiến trúc là nghề k có thần đồng

Cá nhân tôi cho rằng mục tiêu và sứ mệnh của VNCC cũng sẽ gắn liền với sự phát triển của xã hội. Thị trường của chúng ta chủ yếu là các dự án building tại các khu đô thị, là nơi tập trung tiêu thụ năng lượng lớn nhất. Một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu hiện nay của thế giới cũng như Việt Nam là vấn đề về năng lượng. Theo đánh giá của Asean Energy Award hiện nay VN chỉ đứng thứ 4 trong khu vực Asean về công trình tiết kiệm năng lượng ( hơn Campuchia, Lào, Myama ) Sự hiệu quả trong sử dụng năng lượng của VN rất thấp so với các nước phát triển và điều này gây tổn hại lên nền kinh tế không nhỏ chính vì thế nên các yêu cầu về kiến trúc xanh ngày càng trở nên cần thiết.

Sẽ rất khó gặp những dự án có tính chất như: Nhà cộng đồng suối Rè, Café gió và nước, khu nhà 5 khối phủ cây xanh..v..v… tại thị trường công việc của VNCC, và do đó sẽ khó khăn hơn trong việc tìm kiếm những tác phẩm tạo dấu ấn nhưng chính chúng ta bằng sự ảnh hưởng của mình đến thị trường xây dựng sẽ là những người góp một phần không nhỏ trong việc thay đổi thứ hạng của VN về công trình tiết kiệm năng lượng trong khu vực nói riêng cũng như thế giới nói chung.

Trao đổi với các bạn những vấn đề này để các bạn thấy việc sáng tác ở VNCC không thể vội tuy vậy không vì thế mà cuộc hành trình chúng ta đi không cần những điểm đến. Với một hành trình dài những điểm đến giúp chúng ta biết chúng ta đi đúng đường, những điểm đến là những ghi nhận để chúng ta thấy rõ hành trình mình đã đi. Để đạt được điều này cá nhân tôi cho rằng các kiến trúc sư ngoài việc không ngừng trau dồi các kiến thức cho bản thân cũng cần phải đặt cho mình những mục tiêu cụ thể mà có lẽ nên bắt đầu từ những dự án nhỏ – nếu có điều kiện hay thậm chí bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Liệu chúng ta đã có đủ trình độ để thuyết phục chủ đầu tư??? hay đã thật sự tâm huyết để làm hết sức mình, đưa ra các các hướng đề xuất vừa dung hòa được các lợi ích của chủ đầu tư vừa thỏa mãn được các yếu tố kiến trúc??? Đây là câu hỏi mà theo tôi các KTS cần luôn tự hỏi mình.

Thông qua bài tham luận này tôi cũng mong rằng các lãnh đạo của VNCC có thể tạo thêm được nhiều sân chơi hơn nữa để khuyến khích các KTS trẻ hăng say sáng tác, hoặc có thể có những cơ chế cụ thể hơn nữa để VNCC ngoài những sản phẩm được khách hàng tín nhiệm còn có nhiều hơn nữa những tác phẩm được kiến trúc sư trong nước và thế giới ghi nhận.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

                                                                    KTS Nguyễn Tuấn Ngọc – Giám đốc Văn phòng Kiến trúc 3