Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội nước ta hiện nay, xây dựng các công trình Bệnh viện, trường học, khu vui chơi dành cho trẻ em,… đang là nhu cầu bức thiết của xã hội. Trong đó, việc mở rộng và xây dựng mới các bệnh viện trung ương và địa phương bao gồm cả đa khoa và chuyên khoa, các cơ sở chăm sóc sức khỏe hiện là vấn đề nóng hổi của xã hội.

Trong bối cảnh kinh tế – xã hội nước ta hiện nay, xây dựng các công trình Bệnh viện, trường học, khu vui chơi dành cho trẻ em,… đang là nhu cầu bức thiết của xã hội. Trong đó, việc mở rộng và xây dựng mới các bệnh viện trung ương và địa phương bao gồm cả đa khoa và chuyên khoa, các cơ sở chăm sóc sức khỏe hiện là vấn đề nóng hổi của xã hội.

Nắm bắt được xu thế đó, sáng 2/8/2013, Chi hội Kiến trúc sư Tổng công ty VNCC đã tổ chức buổi trao đổi về Thiết kế Bệnh viện. Tham gia cuộc trao đổi có Tổng giám đốc Đặng Kim Khôi, các đồng chí Phó tổng giám đốc, Lãnh đạo các Văn phòng Kiến trúc cùng toàn thể KTS của Tổng công ty.

 

DSC_0272_chon_2

 

Những thông tin do nhóm KTS của VPDA bao gồm TS.KTS Vũ Hồng Thủy, KTS Ngô Thị Vân và KTS Phạm Minh Đức đưa ra tại buổi trao đổi cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe người dân của Việt Nam luôn được nhà nước quan tâm song còn thua kém rất nhiều so với các nước phát triển trên thế giới với đầu tư cho y tế đứng thứ 132/182 nước (theo Tài liệu WHO – 2009), hệ thống các cơ sở y tế, khám chữa bệnh còn thiếu, trang thiết bị còn lạc hậu, chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Với số lượng 15.398 cơ sở khám chữa bệnh với 252.747 giường bệnh trong đó có 1.094 bệnh viện bao gồm các BV Trung ương, địa phương, Bệnh viện ngành, Bệnh viện bán công và Tư nhân trên toàn quốc, để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của người dân, nhu cầu xây dựng thêm nhiều Bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh là một tất yếu. Thực tế này đặt ra cho các Kiến trúc sư VNCC những cơ hội đồng thời là những thách thức mới bởi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường tư vấn xây dựng với sự lớn mạnh của nhiều tư vấn trong nước và đặc biệt là sự xâm nhập của tư vấn nước ngoài cùng những yêu cầu ngày càng cao và chặt chẽ trong thiết kế bệnh viện.

 

DSC_0289_chon51

 

Với Kinh nghiệm đã thiết kế gần 100 Bệnh viện/Cơ sở y tế – Điều dưỡng lớn nhỏ ngay từ những giai đoạn đầu thành lập đến nay, điển hình như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện K Trung Ương, Bệnh viện Đa Khoa Cà Mau, Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương….VNCC đã khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực thiết kế bệnh viện ở Việt Nam. Tuy nhiên, đội ngũ KTS chuyên thiết kế Bệnh viện của VNCC hầu hết không được đào tạo bài bản về lĩnh vực này, chưa được tham quan thực tế các bệnh viện tầm cỡ trên thế giới, chưa thường xuyên được cập nhật những tiến bộ về Khoa học công nghệ và thiết bị y tế hiện đại của Việt Nam và thế giới, tất cả đều do tự cá nhân học hỏi, tích lũy kinh nghiệm nên chưa có nhiều đột phá mới trong thiết kế, chưa thổi được những cái mới vào trong thiết kế của mình nên chưa tạo được sự khác biệt và nổi trội so với các tư vấn khác.

 

DSC_0293_chon_61

 

Từ những dự báo nhu cầu xây dựng các cơ sở y tế khám chữa bệnh ngày càng tăng do đời sống xã hội được cải thiện dẫn đến nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người dân cũng tăng lên, vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, dự báo về phát triển Bệnh viện của Việt Nam trong ngắn hạn (5-10 năm) và dài hạn (10-30 năm), những thay đổi về kiến trúc bệnh viện Việt Nam trong tương lai như phát triển không gian bệnh viện thân thiện, thoải mái, tiện nghi cho người bệnh, phát triển các “Khu liên hiệp” hay “Khu đô thị” hiện đại về chăm sóc sức khỏe, …., nhóm KTS của VPDA đã đưa ra các đề xuất: Tổng công ty cần tổ chức các khóa học nâng cao kĩ năng thiết kế bệnh viện, tổ chức các đợt đi tham quan thực tế cho các KTS, tổ chức các hội thảo kĩ năng thiết kế chuyên sâu, xây dựng cơ sở dữ liệu thiết kế bệnh viện, tăng cường các hoạt động thông tin và truyền thông với Bộ Y tế, các Bệnh viện lớn, các Chủ đầu tư tiềm năng và các nhà thầu xây lắp công trình y tế, kể cả các nhà cung cấp thiết bị y tế để các KTS có cơ hội học hỏi, chia sẻ và đúc rút kinh nghiệm chuyên môn, nâng cao năng lực thiết kế cho bản thân và cho Tổng công ty”.

 

DSC_0274_chon111

 

Phần thuyết trình của nhóm KTS (VPDA) đã nhận được sự chú ý và hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên tham gia. Nhiều ý kiến khác nhau đã được nêu lên nhưng vẫn tập trung vào việc cần có những buổi trao đổi chuyên môn sâu hơn nữa để các Kiến trúc sư VNCC có cơ hội chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, cập nhật tình hình, các chủ trương, xu hướng và tiến bộ mới trong lĩnh vực thiết kế các công trình Bệnh viện nhằm nâng cao năng lực thiết kế công trình Bệnh viện cho các KTS VNCC, góp phần củng cố và tăng cường vị thế cạnh tranh của VNCC trên thị trường tư vấn xây dựng Việt Nam.

 

Tại buổi trao đổi, một số bệnh viện có quy mô và kiến trúc điển hình của Việt Nam và thế giới cũng được giới thiệu để các Kiến trúc sư tham khảo.

 

Bài và ảnh: Thanh Thảo