Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Nhắc đến VNCC, người ta thường nghĩ đến một đơn vị tư vấn xây dựng với bề dày truyền thống hơn 60 năm, đã và đang thiết kế rất nhiều công trình từ Bắc chí Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, từ lâu, thiết kế quy hoạch, hạ tầng kĩ thuật cũng là một […]

Nhắc đến VNCC, người ta thường nghĩ đến một đơn vị tư vấn xây dựng với bề dày truyền thống hơn 60 năm, đã và đang thiết kế rất nhiều công trình từ Bắc chí Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, từ lâu, thiết kế quy hoạch, hạ tầng kĩ thuật cũng là một thế mạnh của VNCC với chuyên môn vững vàng và cách làm việc chuyên nghiệp, uy tín.

Ảnh: Ban lãnh đạo hiện tại của Phòng Quy hoạch Hạ tầng.

Quy hoạch xây dựng được hiểu là cơ sở khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên của đất nước trong từng giai đoạn phát triển. Không chỉ vậy, đó còn là cơ sở tạo lập môi trường sống tiện nghi, an toàn và bền vững, thỏa mãn các nhu cầu vật chất và tinh thần ngày càng cao của nhân dân, làm căn cứ quan trọng cho công tác kế hoạch, quản lý đầu tư và thu hút đầu tư xây dựng; quản lý khai thác và sử dụng các công trình xây dựng trong đô thị, điểm dân cư nông thôn. Nói cách khác, quy hoạch xây dựng là nền tảng của phát triển kinh tế đô thị, tập hợp được các nguồn lực phát triển hợp lý các ngành, thúc đẩy quá trình đô thị hoá, có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước. 

Nhận thấy rõ tầm quan trọng của bộ môn quy hoạch đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển đất nước; tháng 9/2008, Tổng công ty đã sáp nhập các nhóm cán bộ từ Văn phòng Kiến trúc 1, Văn phòng Dự án và thành lập Văn phòng Kiến trúc 2 (cũ). Văn phòng do Nguyên Phó Tổng giám đóc Vũ Hồng Hải kiêm nhiệm vai trò Giám đốc từ 9/2008 đến 7/2009. Đến năm 2011, phòng được đổi tên thành Phòng Quy hoạch – Hạ tầng.

Các cựu lãnh đạo của Văn phòng Quy hoạch hạ tầng: Hàng đầu bên phải: ông Tý – Nguyên Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng và chuyển giao Công nghệ, Nguyên Phó Giám đốc Văn Phòng Quy hoạch Hạ Tầng, hàng thứ hai, thứ tư từ từ bên phải: Bà Huyền – Nguyên PGĐ Văn phòng Quy hoạch hạ tầng.
So với chặng đường gần 65 năm lịch sử của VNCC, quãng đường 10 năm của bộ môn QHHT không dài, nhưng bộ môn đã và đang để lại những sản phẩm quy hoạch dấu ấn sâu đậm trên khắp Việt Nam. Các sản phẩm thiết kế quy hoạch và hạ tầng kỹ thuật của không chỉ đạt chất lượng kỹ thuật mà còn thể hiện sự sáng tạo hướng đến tạo dựng các giá trị của tương lai cho từng dự án, được các chủ đầu tư và các đối tác tin tưởng; từ Thiết kế quy hoạch các khu đô thị như Công viên Yên sở, Ecopark, KĐT du lịch Long Tân (Vũng Tàu), các khu du lịch, khu vui chơi giải trí như FLC Sầm Sơn đến các giải pháp thiết kế về hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị như Khu Trung tâm Hội Chợ Triển Lãm VN mới (Đông Anh, Hà Nội)… 
Ảnh: Khu FLC Sầm Sơn
Ảnh: Khu đô thị Ecopark
Ảnh: Phối cảnh KĐT Du lịch Long Tân (Vũng Tàu)
 
Ảnh phối cảnh Khu Trung tâm Hội Chợ Triển Lãm VN mới (Đông Anh, Hà Nội)
Hiện nay, chất lượng đô thị hóa của Việt Nam chưa cao; cơ sở hạ tầng dịch vụ xã hội và hạ tầng kỹ thuật đô thị cũng như không gian, kiến trúc đô thị mặc dù vẫn chậm phát triển, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu; tốc độ phát triển quá nhanh của đô thị có nguy cơ vượt khả năng điều hành của chính quyền địa phương; tình trạng xây dựng chưa ngăn nắp, ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn, cung cấp đủ nước sạch, thoát nước và xử lý chất thải chưa được giải quyết thấu đáo. Đó là thách thức đối với ngành quy hoạch nói chung, nhưng cũng đồng thời là cơ hội cho bộ môn QHHT của VNCC. Xác định vai trò tiên phong đối với công tác thiết kế nói chung và các đơn vị trong VNCC nói riêng, những nhân tố trên là điều kiện thúc đẩy các KTS Quy hoạch, KS Hạ tầng không ngừng trau dồi năng lực, cải tiến, khẳng định mình, tạo ra những sản phẩm bền vững, hiện đại, đảm bảo hiệu quả quản lý vĩ mô và hoạch định chính sách. Nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập văn phòng, mong rằng các cán bộ, nhân viên của phòng luôn dồi dào sức khỏe, chúc Phòng QHHT cũng như Tổng công ty ngày càng phát triển.
Một số hình ảnh tại buổi Lễ kỉ niệm: