Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Ngày 31/3, tại Hội trường Trụ sở VNCC đã diễn ra Hội thảo: "Ứng dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong công tác thiết kế, quản lí dự án" do Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng tổ chức.

Hội thảo là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Bộ Xây dựng hưởng ứng năm Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo của Trung ương Đoàn; hưởng ứng Tháng thanh niên 2018 và hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Bộ Xây dựng.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Huy Khanh – Phó Tổng GĐ TCty Tư vấn Xây dựng Việt Nam – CTCP (VNCC), ông Bùi Chí Hiếu – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng, ông Richard Lane – Đại diện Dự án Hạ tầng kỹ thuật toàn cầu Vương Quốc Anh, ông Nguyễn Việt Hùng – Giảng viên trường Đại học California tại Berkeley.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đ/c Bùi Chí Hiếu, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng cho biết: Mô hình thông tin công trình BIM mở ra một kỷ nguyên mới và là một cuộc cách mạng hóa trong thiết kế, thi công, quản lý, vận hành dự án xây dựng. Dự án xây dựng áp dụng mô hình thông tin công trình BIM sẽ giúp tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian thực hiện, nâng cao chất lượng công trình và cải tiến quá trình vận hành, bảo trì công trình.

Ảnh: TS. Tạ Ngọc Bình

TS. Tạ Ngọc Bình, Viện Kinh tế Xây dựng cho biết: BIM là một trong những giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành Xây dựng nên việc bỏ lỡ cơ hội đẩy mạnh triển khai áp dụng BIM trong ngành Xây dựng Việt Nam sẽ dẫn đến nguy cơ về tụt hậu, mất khả năng cạnh tranh so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo ông Nguyễn Huy Khanh – PTGĐ VNCC, ứng dụng BIM tại VNCC đang được đẩy mạnh áp dụng bởi ứng dụng thu hút được sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo. Bên cạnh đó, đơn vị cũng có đầy đủ các bộ môn để áp dụng và đang dần dần thiết lập khung trao đổi làm việc. Rất nhiều các công trình của VNCC đã được ứng dụng BIM, trong đó có công trình Trụ sở của Tổng công ty tại số 243 Đê La Thành.

Ảnh: Ông Richard Lane – Đại diện Dự án Hạ tầng kỹ thuật toàn cầu Vương Quốc Anh

Còn theo ông Richard Lane, BIM là một xu thế tất yếu và cần được thúc đẩy ứng dụng BIM trong ngành Công nghiệp xây dựng.Các nước khác như Brazil, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và Mỹ, cũng đã đặt ra những mục tiêu về giải pháp BIM tương tự với những phạm vi khác nhau. Liên minh châu Âu gần đây đã chỉ định trực tiếp 28 nước thành viên, gợi ý việc ứng dụng BIM vào các công trình công cộng. Hiện nay, nhiều chủ đầu tư đều chưa sẵn sàng cho việc ứng dụng BIM trong thiết kế, quản lý dự án vì nhiều rào cản trong đó rào cản lớn nhất là nhiều nội dung hướng dẫn về BIM chưa được đưa vào trong các văn bản pháp lý, gây khó khăn cho các đơn vị tư vấn hoặc chủ đầu tư trong quá trình phê duyệt thiết kế, phê duyệt dự toán, tổng mức đầu tư hay quyết định đầu tư…

Để BIM được ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam, các nhà khoa học cho rằng cần phải có định hướng để rà soát, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách trong đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng, bảo trì công trình để các chủ đầu tư áp dụng thuận lợi BIM trong thiết kế, thi công, quản lý dự án, quản lý vận hành công trình; đào tạo nguồn nhân lực với từng vị trí liên quan đến BIM; Nhà nước ưu tiên bố trí vốn từ ngân sách và các nguồn khác theo quy định của pháp luật cho việc tuyên truyền phổ biến BIM.