Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

​Sau 3 năm triển khai, dự án “Thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong ngành xây dựng”(VCEP)do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kì (USAID)tài trợvà được nhà thầu Winrock International phối hợpcùng Bộ Xây dựng Việt Nam thực hiện đã chính thức khép lại. Lễ tổng kết được tổ chức ngày 20/6 tại khách sạn Hilton Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp.

Sau 3 năm triển khai, dự án “Thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong ngành xây dựng”(VCEP)do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kì (USAID) tài trợ và được nhà thầu Winrock International phối hợp cùng Bộ Xây dựng Việt Nam thực hiện đã chính thức khép lại. Lễ tổng kết được tổ chức ngày 20/6 tại khách sạn Hilton Hà Nội. 

Tới tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh; đại diện các vụ thuộc Bộ Xây dựng: ông Nguyễn Khánh Toàn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế,  ông Nguyễn Công Thịnh – Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường; đại diện nhà tài trợ Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ: ông Michael Greene – Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID tại Việt Nam; đại diện đơn vị tư vấn thực hiện dự án Winrock International: ông Amit Bando – Giám đốc năng lượng sạch, bà Vũ Thị Kim Thoa – Trưởng đoàn Tư vấn và ông Firras Traish – nguyên phó đoàn tư vấn chương trình năng lượng sạch USAID Việt Nam cùng với các đại biểu đến từ các cục, vụ viện, các tổng công ty, viện nghiên cứu, các tổ chức đào tạo và sở xây dựng TP. Hồ Chí Minh.

Ảnh: Ông Nguyễn Công Thịnh – Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường nhận bàn giao sản phẩm và kết quả dự án từ ông Đỗ Đức Tường – cố vấn năng lượng sạch dự án VCEP.

 

Do tốc độ nhanh chóng của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa ở Việt Nam, mức tiêu thụ năng lượng và sự phát thải khí nhà kính trong ngành xây dựng đang ngày càng gia tăng. Dự án VCEP được triển khai nhằm giúp Việt Nam giải quyết bài toán trên bằng việcxây dựng Quy tắc về sử dụng hiệu quả năng lượng trong ngành xây dựng Việt Nam (VEEBC), cải tiến và chuyển giao những tiến bộ công nghệ cũng như kinh nghiệm của USAID về Mô phỏng, tính toán sử mức độ sử dụng năng lượngvà hỗ trợ về mặt kĩ thuật cho việc thành lập Kế hoạch Hành động Phát triển xanh (GGAP). Dự án hướng đến mục tiêu tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải CO2; xúc tiến các hoạt động tiết kiệm năng lượng; hỗ trợ phát triển phát thải thấp.

Với sự cố gắng hết mình của USAID, nhà thầu Winrock International và các ban ngành của Bộ xây dựng, những tổ chức cá nhân tham gia, VCEP đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Theo báo cáo tổng kết của Dự án do Bà Vũ Thị Kim Thoa, Trưởng đoàn tư vấn Chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam: Trong suốt 3 năm triển khai dự án, hơn 3000 kĩ sư, kiến trúc sư, quản lí dự án, nhân viên chính phủ và thực tập sinh từ 5 thành phố trực thuộc trung ương và 47 tỉnh thành đã tham gia khóa đào tạo của chương trình, tiếp thu những kiến thức kĩ thuật và kĩ năng cần thiết để triển khai VEEBC. Dự án đã thu thập dữ liệu từ 280 tòa nhà để phát triển bộ Cơ sở Dữ liệu Vật liệu xây dựng xanh gồm 1.548 sản phẩm với đầy đủ tính năng nhiệt của vật liệu; Dự án hợp tác với Bộ Xây dựng nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh ngành Xây dựng, với mục tiêu tiết giảm từ 8 -10% mức phát thải khí nhà kính vào năm 2020 và giảm tiêu hao năng lượng trên đơn vị GDP từ 1 – 1,5%/mỗi năm theo Chiến lược Tăng trưởng xanh quốc gia; truyền thông và lồng ghép giới thiệu dự án.

Dự án đã phối hợp với các chủ đầu tư và nhà tư vấn cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng cho 5 dự án Công trình trình diễn Mô phỏng Năng lượng trong đó có dự án Trụ sở Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam tại 243 Đê La Thành, Hà Nội;

Cũng tại Hội thảo, đại diện Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam, ông Nguyễn Huy Khanh – phó tổng giám đốc đã trình bày báo cáo thành quả hợp tác với dự án “Thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong ngành Xây dựng” trong đào tạo tăng cường cho cán bộ thiết kế VNCC về mô phỏng năng lượng trong thiết kế công trình xanh và công trình hiệu năng cao; giới thiệu giải pháp tính toán tiết kiệm năng lượng ứng dụng thực tiễn cho dự án Trụ sở Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam tại 243 Đê La Thành, Hà Nội… Những bài học từ thực tiễn này sẽ giúp các cơ quan chức năng, giới chuyên môn và chủ đầu tư nhìn nhận giá trị và hiệu quả của dự án góp phần thúc đẩy các kế hoạch hành động tăng trưởng xanh ngành Xây dựng nói riêng và chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia nói chung.

Ông Michael Greene – Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID tại Việt Nam Giám đánh giá rất cao sự chủ động và những nỗ lực của Việt Nam trong việc đối phó với sự nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính và thúc đẩy phát triển dự án để giải quyết bài toán tiêu thụ năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá cao hiệu quả của dự án VCEP. Những kết quả, sản phẩm thực hiện được đã đóng góp tích cực trong việc triển khai các hoạt động thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các công trình xây dựng của Bộ Xây dựng. Với sự hỗ trợ có hiệu quả của dự án, ngày 11/5/2017, Bộ Xây dựng đã ban hành Kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của ngành Xây dựng, trong đó có nội dung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các công trình xây dựng. Thứ trưởng đề nghị USAID, Winrock phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý dự án, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường – Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan của phía Việt Nam để tiến hành bàn giao các tài liệu, sản phẩm, kết quả của dự án nhằm sử dụng, phổ biến và tiếp tục nghiên cứu, phát triển thêm trong thời gian tới…

Kết thúc Hội thảo, ông Nguyễn Công Thịnh cảm ơn đơn vị tài trợ USAID, nhà tư vấn Winrock International và các đơn vị liên quan đã phối hợp tích cực với Bộ Xây dựng để triển khai Dự án một cách nhanh chóng, hiệu quả. Ông đề nghị USAID, tư vấn Winrock International phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án VCEP, với Vụ Khoa học công nghệ và môi trường và các đơn vị có liên quan của phía Việt Nam để tiến hành bàn giao các tài liệu, sản phẩm, kết quả của Dự án nhằm phổ biến, sử dụng và tiếp tục nghiên cứu, phát triển thêm trong thời gian tới.

Dự án VCEP đã kết thúc thành công, nhưng để tiếp nối thành công đó và tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành xây dựng, những dự án tương tự cần được tiếp tục triển khai cùng với sự phối hợp của Bộ xây dựng cũng như các nhà tài trợ trong và ngoài nước đóngsự, đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

 

Một số hình ảnh tại Hội thảo: