Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Chiều 19/3/2014, tại Hội trường Tổng công ty đã diễn ra Hội thảo “Tối ưu hóa thiết kế để hạ giá thành nhà ở chung cư đô thị » do Chi hội Kiến trúc sư VNCC tổ chức và KTS Trần Bình Trọng – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty chủ trì.

Chiều 19/3/2014, tại Hội trường Tổng công ty đã diễn ra Hội thảo “Tối ưu hóa thiết kế để hạ giá thành nhà ở chung cư đô thị » do Chi hội Kiến trúc sư VNCC tổ chức và KTS Trần Bình Trọng – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty chủ trì.

 

DSC_0237_chon

 

DSC_0226_chon

 

Trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay, nhà ở chung cư trong đô thị phân khúc giá thấp (giá bán dưới 15 triệu), bao gồm cả nhà ở xã hội đang là mối quan tâm của Nhà nước, người lao động và Thị trường bất động sản. Người lao động có nhu cầu thực sự mua nhà để ở đến nay đã có nhiều lựa chọn hơn khi quyết định mua nhà. Nhà ở phải thỏa mãn các tiêu chí của họ, bao gồm vị trí, chất lượng căn hộ, chất lượng môi trường ở và đặc biệt là giá bán căn hộ phù hợp với khả năng chi trả và có tính cạnh tranh giữa các dự án tương đương cùng phân khúc. Do có tính cạnh tranh thực sự, các giải pháp hạ cấp chất lượng để hạ giá bán căn hộ đến nay đã không được thị trường chấp nhận. Chính vì vậy, việc tìm được giải pháp cân bằng tốt nhất giữa các tiêu chí về Lựa chọn quy mô đầu tư, Quy hoạch bố trí Tổng mặt bằng, Lựa chọn phương án thiết kế và Lựa chọn vật liệu phù hơp với giá cả hợp lý  để đảm bảo sản phẩm có giá bán cũng như chất lượng cạnh tranh là một yêu cầu bức thiết.

Nắm được xu thế đó và qua kinh nghiệm đã và đang thực hiện một số dự án nhà ở xã hội như Khu nhà ở xã hội Đặng Xá I, Đặng Xá II, …, Chi hội Kiến trúc sư VNCC đã tập trung nghiên cứu và đưa ra một số giải pháp tối ưu hóa thiết kế để hạ giá thành nhà ở chung cư tại Hội thảo bao gồm tối ưu hóa trong thiết kế quy hoạch, kiến trúc công trình, Kết cấu nền móng và thân nhà, hệ thống MEP, tính toán lựa chọn vật liệu có giá thành hợp lý nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng công trình.

 Các thành viên tham gia Hội thảo đã thảo luận sôi nổi các giải pháp đối với từng bộ môn, đưa ra các sáng kiến cũng như các khúc mắc trong quá trình thiết kế loại hình công trình này để cùng trao đổi và tháo gỡ.

 

DSC_0234_chon

 

Đây là dịp để các Kiến trúc sư, Kỹ sư VNCC đúc kết lại những giải pháp hiệu quả nhất để thiết kế các công trình nhà ở giá thấp một cách tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Bài: Thanh Thảo

Ảnh: Trọng Hùng