Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Nhằm tổng kết tình hình ứng dụng Revit vào công tác sản xuất của Tổng công ty trong giai đoạn 2012 – 2013 và thảo luận các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa công tác này trong thời gian tới, sáng 6/8/2013, Tổng công ty đã tổ chức Hội nghị tình hình triển khai ứng dụng phần mềm Revit của VNCC năm 2012 – 2013.

Nhằm tổng kết tình hình ứng dụng Revit vào công tác sản xuất của Tổng công ty trong giai đoạn 2012 – 2013 và thảo luận các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa công tác này trong thời gian tới, sáng 6/8/2013, Tổng công ty đã tổ chức Hội nghị tình hình triển khai ứng dụng phần mềm Revit của VNCC năm 2012 – 2013.

Tham gia Hội nghị về phía VNCC có Tổng giám đốc Đặng Kim Khôi, các đồng chí Phó Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Dũng, Nguyễn Lâm Cường, Nguyễn Huy Khanh, các đồng chí lãnh đạo các văn phòng và toàn thể các Kiến trúc sư, Kỹ sư của Tổng công ty. Phía Khách mời có Ông Nguyễn Hoàng Hà – Giám đốc Trung tâm Phần mềm Tư vấn Xây dựng thuộc CTCP Tin học và Tư vấn Xây dựng (CIC), Tiến sĩ Lê Hùng Tiến  – Chuyên gia cao cấp về BIM của Autodesk.

 

1146740_4795117930890_715888250_n_chon3

 

Mở đầu Hội nghị, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Huy Khanh đã báo cáo những kết quả đạt được và những tồn tại cần khắc phục trong việc triển khai Revit vào công tác thiết kế của Tổng công ty giai đoạn 2012 – 2013. Theo báo cáo, tính đến năm 2013, toàn Tổng công ty đã có 8 đơn vị áp dụng Revit vào thiết kế và có 56 cán bộ sử dụng phần mềm này. Revit được áp dụng chủ yếu cho giai đoạn thiết kế sơ bộ và thiết kế thi công với phần lớn các dự án hợp tác quốc tế có yêu cầu về chất lượng, kĩ thuật và độ chính xác cao. Điển hình, VPKT4 đã áp dụng Revit 100% cho phần thiết kế sơ bộ, 70% cho thiết kế thi công, VPKT3 áp dụng 50% cho Thiết kế sơ bộ và 50% cho thiết kế thi công. Bộ môn kết cấu cũng có tỷ lệ áp dụng tương đối khá với 70% cho thiết kế sơ bộ và 50% cho thiết kế thi công của VPKC3, VP Kết cấu 2 với 50% cho thiết kế sơ bộ và 10% cho thiết kế thi công. Đặc biệt, VP Cơ – Điện – Nước – Môi trường đã chứng tỏ sự đi đầu trong việc tiếp thu và ứng dụng tiến bộ KHCN cho công tác sản xuất với tỉ lệ áp dụng ấn tượng 100% cho cả thiết kế sơ bộ và thiết kế thi công. Tổng công ty đã tổ chức một khóa đào tạo Kĩ năng sử dụng Revit trong thiết kế xây dựng với số lượng người được đào tạo là 14 người và 20 người tự đào tạo, vừa làm, vừa tìm hiểu, học hỏi.

 

998938_4795118690909_1100986856_n_chon2

 

Báo cáo cũng nêu lên một số dự án tiêu biểu ứng dụng Revit như: Nhà điều hành Khách sạn Marriot, Đại học Thủy Lợi, Khách sạn La Thành, Trung tâm Đăng kiểm Hà Nội, Trụ sở BIDV Phúc Yên, Khu nhà ở cán bộ thủy điện Sơn La, Nhà máy Fujixerox, Bệnh viện Ba Vì,.. Đã có sự phối hợp giữa các bộ môn Kiến trúc – Kết cấu – Cơ điện nước nhưng chưa có sự phối hợp với Bộ môn Dự toán. Một số thành tựu đạt được trong quá trình áp dụng Revit như đã phát triển Revit cả về chiều rộng và chiều sâu, triển khai Outsourcing cho đối tác Singapore và áp dụng tiêu chuẩn BIM của Singapore vào thiết kế thể hiện nỗ lực của các lãnh đạo và các KTS, KS VNCC trong việc tiếp thu công nghệ mới vào sản xuất để nâng cao chất lượng thiết kế và tăng năng suất lao động từ đó tăng cường được ưu thế cạnh tranh của Tổng công ty trên thị trường Tư vấn thiết kế xây dựng trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, báo cáo cũng đưa ra một số tồn tại, hạn chế như trong công tác ứng dụng phần mềm này. Cụ thể, việc áp dụng Revit còn vẫn chậm và hạn chế về số lượng cán bộ tham gia, các khóa đào tạo còn ít, mức độ áp dụng chưa đồng đều giữa các bộ môn kể cả về số lượng lẫn trình độ, cũng như giữa các VP. Để khắc phục tình trạng này, một số đề xuất đã được đưa ra như đầu tư về trang thiết bị phù hợp, tăng cường số lượng dự án áp dụng Revit cho tất cả các bộ môn, lập thư viện Family – Revit chung, đưa các công trình tiêu biểu ứng dụng Revit lên server Tổng công ty, tăng cường các khóa đào tạo chuyên sâu về Revit cho các KTS và Kỹ sư của Tổng công ty, thành lập các câu lạc bộ Revit trong các doanh nghiệp và cả tổ hợp để trao đổi kinh nghiệm và đào tạo, tăng cường sự hỗ trợ và tư vấn của các chuyên gia Autodesk, đặc biệt là sự quan tâm và quản lý sát sao của các lãnh đạo để thúc đẩy quá trình ứng dụng diễn ra ngày càng sâu rộng hơn và hiệu quả hơn.

 

Hội nghị cũng đã được nghe báo cáo cụ thể của các VPKT4, VPKC3, VPKC2, VPMEP về những ưu và nhược điểm trong quá trình ứng dụng Revit vào thực tế các dự án của từng đơn vị. Các báo cáo đã đưa ra những dự án điển hình đang thực hiện và phân tích rất cụ thể để chứng minh hiệu quả của Revit trong quá trình thiết kế kiến trúc, Kết cấu và MEP. Nhìn chung, đại diện các văn phòng đều có đánh giá Revit rất tiện lợi, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, công sức của người lao động, đặc biệt là đưa ra sản phẩm thiết kế có chất lượng và độ chính xác cao mặc dù vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục. Việc áp dụng Revit vào công tác thiết kế là một hướng đi đúng của Tổng công ty để tăng cường chất lượng sản phẩm thiết kế và ưu thế cạnh tranh trên thị trường.

 

544782_4795117490879_965336371_n_chon1

 

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Lê Hùng Tiến – chuyên gia đến từ Autodesk đã có bài thuyết trình về BIM – The Road Ahead và giao lưu, giải đáp những vướng mắc của các Kiến trúc sư, Kỹ sư gặp phải trong quá trình ứng dụng BIM.

 

DSC_9911_chon

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Tổng giám đốc Đặng Kim Khôi đánh giá cao những nỗ lực và những thành tựu mà các đơn vị trong Tổng công ty đã đạt được trong quá trình ứng dụng Revit vào sản xuất từ 2012 – 2013. Tổng giám đốc nhấn mạnh “Triển khai ứng dụng Revit vào sản xuất có tầm quan trọng sống còn đối với Tổng công ty trong tình hình hiện nay. Tổng công ty cần tổ chức nhiều buổi trao đổi, đào tạo chuyên sâu để các anh em KTS, KS có cơ hội đào sâu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình ứng dụng. Các đơn vị đang triển khai cần đẩy mạnh hơn nữa và hướng dẫn các đơn vị chưa triển khai tiếp cận ứng dụng phần mềm này”. Tổng giám đốc cũng đánh giá cao sự hợp tác của các chuyên gia Autodesk và mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự hỗ trợ và tư vấn từ phía Autodesk để giúp VNCC ứng dụng thành công Revit trong tất cả các bộ môn và toàn Tổng công ty.

 

Bài và ảnh: Thanh Thảo