Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Sáng 10/9/2015, tại Hội trường Viện Khoa học và Công Nghệ Xây dựng (IBST), Tổng công ty VNCC đã tổ chức Hội nghị công nhân viên chức thông qua Phương án Cổ phần hóa Tổng công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Văn Sơn – Phó Vụ […]

Sáng 10/9/2015, tại Hội trường Viện Khoa học và Công Nghệ Xây dựng (IBST), Tổng công ty VNCC đã tổ chức Hội nghị công nhân viên chức thông qua Phương án Cổ phần hóa Tổng công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có ông Phạm Văn Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp – Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VC Group Nguyễn Thị Duyên, Tổng giám đốc Đặng Kim Khôi, các đồng chí trong Ban lãnh đạo Tổng công ty và toàn thể cán bộ công nhân viên của Tổng công ty.

Tại Hội nghị, Đại diện lãnh đạo Tổng công ty, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Lâm Cường đã trình bày Dự thảo Phương án Cổ phần hóa. Theo dự thảo, giá trị thực tế của doanh nghiệp để cổ phần hóa là 503,049 tỷ đồng bao gồm tài sản cố định, đầu tư dài hạn (vốn tại công ty con, công ty liên kết,..), tiền (tiền mặt, tiền gửi, đầu tư ngắn hạn,…), các khoản phải thu, hàng hóa tồn kho và tài sản lưu động khác; trong đó tổng giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là 357,744 tỷ đồng.

Với mục tiêu cổ phần hóa là chuyển đổi công ty 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần, xây dựng VNCC tiếp tục phát triển, duy trì vị trí dẫn đầu trong ngành tư vấn xây dựng, đổi mới phương thức quản lý theo hướng tinh gọn và chuyên sâu, đồng thời để cán bộ công nhân viên VNCC từng bước thực sự làm chủ doanh nghiệp, công tác CPH cần đảm bảo Tổng công ty phát triển ổn định sau cổ phần hóa, đảm bảo hòa hợp lợi ích nhà nước, doanh nghiệp, cổ đông và người lao động, thực hiện CPH minh bạch, công khai theo nguyên tắc thị trường, và đảm bảo doanh nghiệp sau cổ phần hóa phải tự chủ, nhà nước không nắm cổ phần chi phối, và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Vốn điều lệ của Tổng công ty hiện là 269 tỷ đồng tương đương với 26.900.000 cổ phần. Sau cổ phần hóa, cơ cấu vốn điều lệ sẽ là: Cổ đông nhà nước chiếm 45% vốn điều lệ tương đương 121.050 tỷ đồng, cổ đông chiến lược chiếm 25% vốn điều lệ  tương đương 67,25 tỷ đồng và cổ đông khác (gồm cả CBNV VNCC) chiếm 30% tương đương 80,7 tỷ đồng.

Cổ phần hóa sẽ được thực hiện theo hình thức bán một phần vốn nhà nước có tại doanh nghiệp và bán đấu giá công khai 6.290.500 cổ phần, tương đương với 23,38% vốn điều lệ. Trường hợp không tìm được cổ đông chiến lược, số cổ phần chào bán sẽ là 13.015.500 cổ phần, tương đương 48,38% vốn điều lệ.  Giá khởi điểm sẽ được công bố sau khi có quyết định của Bộ Xây dựng (dự kiến giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phần).

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Phạm Văn Sơn nhấn mạnh “Tổng công ty VNCC đã và đang là công ty tư vấn xây dựng hàng đầu Việt Nam , có bề dày truyền thống và kinh nghiệm cũng như vị thế khá vững chắc trên thị trường Tư vấn xây dựng Việt Nam hiện nay. Cổ phần hóa Tổng công ty là một định hướng, một bước đi đúng đắn của Tổng công ty phù hợp với định hướng và chính sách phát triển doanh nghiệp của Nhà nước, tiến tới biến người lao động làm chủ doanh nghiệp và lợi ích của mình. Một công ty mạnh chắc chắn cổ phần bán ra sẽ có nhiều lợi thế và giá trị”.

Chia sẻ tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng thành viên Nguyễn Thị Duyên nói rõ thêm về mục tiêu và chiến lược CPH Tổng công ty, những lợi thế và khó khăn của doanh nghiệp sau CPH và những việc cần làm để thực hiện CPH thành công, đặc biệt là quyền và lợi ích của người lao động sau CPH sẽ được nâng cao hơn và thiết thực hơn.

Cũng tại Hội nghị, TGĐ Đặng Kim Khôi đã điều hành phiên thảo luận, giải đáp các thắc mắc trong phương án CPH. Nhiều cán bộ, công nhân viên chức bày tỏ tâm tư nguyện vọng và sự quan tâm tới những nội dung kế hoạch trong công tác CPH như: quyền lợi của CBCNV đối với cổ phần ưu đãi, phương án phát hành, tỷ lệ nắm giữ cổ phần của các nhóm nhà đầu tư, kế hoạch của Tổng Công ty sau CPH.

Phần tranh luận và giải đáp thắc mắc diễn ra sôi nổi

Hội nghị thành công tốt đẹp với Nghị quyết thông qua Phương án CPH Tổng công ty được 100% đại biểu tham gia Hội nghị tán thành.