Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải trong cuộc thi ““Kiến trúc nhà ở nông thôn vùng bão lũ, ngập lụt”.

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải trong cuộc thi ““Kiến trúc nhà ở nông thôn vùng bão lũ, ngập lụt”.

Cuộc thi được phát động từ 18/10/2010 đến 15/3/2011 đã nhận được 88 phương án dự thi của nhiều tổ chức, cá nhân trong nước. Trong số 88 phương án dự thi, Hội đồng giám khảo đã tiến hành chấm và lựa chọn được 25 phương án đạt giải (trong đó 3 phương án đạt giải A, 5 phương án đạt giải B, 8 phương án đạt giải C và 9 phương án đạt giải C) và 2 tập thể được khen thưởng.

3 phương án đạt giải nhất gồm: “Thiết kế nhà chống bão lũ khu vực miền Trung” của tác giả Phạm Hữu Thủy (TPHCM); Phương án “Sống cùng lũ lụt, nhà chống lũ lụt đa năng Hương Khê, Vũ Quang, Hà Tĩnh” do nhóm KTS Phạm Hùng Cường và các sinh viên đến từ khoa Kiến trúc – Đại học Xây dựng và phương án “Nhà ở nông thôn vùng bão lũ nhà lõi khu vực miền Trung và Tây Nam Bộ” của nhóm tác giả đến từ Cty CP Tư vấn Thiết kế Vinaconex Xuân Mai.

Theo KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTSVN, những phương án đạt giải sẽ tiếp tục được trưng bày và xin ý kiến nhân dân địa phương. Các phương án này sẽ tiếp tục được hoàn thiện, để có tính ứng dụng và khả thi trong thực tế.

Hưởng ứng cuộc thi, các nhóm Kiến trúc sư trẻ của Tổng Công ty VNCC đã gửi phương án thiết tham dự.

Với thiết kế nhà cùng 1 “lõi cứng”, phương án của nhóm KTS trẻ VPKT3 đã giành Giải Ba. Thay vì đưa ra 1 mẫu thiết kế giải quyết tất cả các vấn đề, đồ án lựa chọn 1 hướng đi mới với vấn đề quan trọng nhất được ưu tiên giải quyết trước đó là đảm bảo sự sống. Đồ án đề xuất xây dựng 1 module “lõi cứng” được cấu thành từ nhiều panel điển hình, đảm bảo cho 1 gia đình có chỗ trú ẩn an toàn trong những ngày bão lụt. Từ đó tùy theo hoàn cảnh cụ thể, người dân cùng các tổ chức xã hội sẽ góp công góp sức hoàn thiện dần ngôi nhà, từng bước giải quyết các vấn đề với cuộc sống vùng bão lũ.

“Giường nâng chống lụt” của nhóm KTS VPDA cũng đã giành giải Ba. Giường được nâng bởi các thùng nhựa kích thước 630×1400, được đỡ bởi khung đỡ. Khi lũ lụt, giường sẽ được nâng dần theo mực nước, đảm bảo an toàn cho người dân làm nơi trú ấn chống bão lũ.

Hai giải khuyến khích giành cho giải pháp của nhóm KTS VPKT2 và VPKT4 với giải pháp đào ao nuôi cá kết hợp tôn nền công trình và giải pháp gác lửng di động.

Với sự nhiệt tình tham gia hưởng ứng cuộc thi, những ý tưởng sáng tạo mà đơn giản, phù hợp hoàn cảnh, điều kiện của những người dân vùng bão lũ đã thể hiện ý thức trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng xã hội và niềm đam mê vươn lêncủa những Kiến trúc sư trẻ VNCC