Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Cùng KTS Nguyễn Văn Tất ở Chuyện làm ăn, Chuyện làm nghề với Kiến trúc sư vào nghề kiến trúc Ngày 8/8/2023, VNCC tổ chức buổi tọa đàm “Chuyện làm ăn, chuyện làm nghề với Kiến trúc sư vào nghề kiến trúc” với diễn giả là KTS Nguyễn Văn Tất, nguyên Phó Chủ tịch Hội […]

Cùng KTS Nguyễn Văn Tất ở Chuyện làm ăn, Chuyện làm nghề với Kiến trúc sư vào nghề kiến trúc
Ngày 8/8/2023, VNCC tổ chức buổi tọa đàm “Chuyện làm ăn, chuyện làm nghề với Kiến trúc sư vào nghề kiến trúc” với diễn giả là KTS Nguyễn Văn Tất, nguyên Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Ủy viên ban thường vụ Hội KTS Việt Nam.
Nghề kiến trúc là một nghề nghiệp tổng hòa của cả yếu tố kỹ thuật và nghệ thuật, vì vậy là một nghề không dễ, đòi hỏi kiến trúc sư phải có lòng yêu nghề và tinh thần liên tục trau dồi kiến thức, năng lực. Tuy nhiên trong xã hội hiện nay, nhiều kiến trúc sư coi kiến trúc chỉ là một nghề nghiệp đơn thuần, là công cụ để kiếm sống và dần mất đi sự hăng say và tình yêu nghề. Mong muốn đánh thức cũng như duy trì đam mê với nghề, VNCC đã lên kế hoạch tổ chức buổi tọa đàm về nghề nghiệp từ khá lâu, nhưng việc tìm kiếm diễn giả lại khá khó khăn. Qua trao đổi, VNCC đã mời Kiến trúc sư Nguyễn Văn Tất, một kiến trúc sư kỳ cựu sau hơn 30 năm làm nghề vẫn luôn cháy bỏng tình yêu với kiến trúc.
Để tăng thêm hiệu quả, tính thực tiễn và tính lan tỏa cho nội dung tọa đàm, VNCC đã mở rộng để đây không chỉ là buổi trao đổi nội bộ mà còn có sự tham gia của các KTS đến từ các công ty trong tổ hợp VC Group (bao gồm VCC, CDC, Viwase), một số trường đại học (KTS Vương Hải Long – Trưởng khoa Kiến trúc- Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; KTS Trần Quốc Việt – Phó trưởng khoa Kiến trúc&Quy hoạch – Trường đại học Xây dựng Hà Nội), cùng đơn vị đối tác Mizen đại diện là ông Ngô Quốc Trung, Giám đốc.

Với kinh nghiệm làm việc cùng nhiều đối tác trong và ngoài nước, lĩnh vực bao gồm cả kiến trúc và nội thất, KTS Nguyễn Văn Tất nhấn mạnh KTS có thể đảm nhiệm nhiều vai trò trong một dự án, ở nhiều giai đoạn của thiết kế, cũng như không có một lộ trình cố định để làm nghề, nhưng điều quan trọng là phải có tính riêng, muốn có chỗ đứng phải tìm con đường của mình, đừng nên copy người khác. Ông chia sẻ, công việc làm concept hay làm triển khai đều quan trọng như nhau và đều cần sự tích lũy về kiến thức, quan điểm này được ông thể hiện qua minh họa rất sống động “làm ăn để nuôi thân, còn làm nghề thì phải nuôi cái đầu bằng những thực phẩm bổ dưỡng và chất lượng chắt lọc từ sách vở, thực tiễn”.
Bên cạnh chuyện làm ăn, làm nghề, KTS Nguyễn Văn Tất cũng mở rộng đến chuyện làm người mà ông gọi là “kiến trúc ứng xử”, bởi theo Ông con người tri thức phải kết hợp với con người văn hóa, đưa tri thức phục vụ cộng đồng một cách có giá trị. Câu chuyện làm ăn, làm nghề càng được sáng tỏ qua những câu hỏi thảo luận, phần nào giải đáp băn khoăn cho những kiến trúc sư còn chông chênh, và một phần khác cũng khẳng định cho những kiến trúc sư vẫn đang tâm huyết. Ngoài những câu chuyện, những kỷ niệm đáng nhớ trong quãng đời hành nghề của mình, KTS Nguyễn Văn Tất còn mang đến bộ sách Hơi thở nhiệt đới, gồm các bài viết, các câu chuyện trải lòng của Ông về những vấn đề kiến trúc.
Phát biểu cuối buổi tọa đàm, TGĐ VNCC Trần Đức Toàn, với cương vị là một KTS vẫn đang làm nghề, cho hay, mình hoàn toàn chia sẻ với những trăn trở của KTS Nguyễn Văn Tất trong câu chuyện làm ăn – làm nghề. Thay mặt BTC, TGĐ Trần Đức Toàn cũng gửi tặng KTS Nguyễn Văn Tất quyển tài liệu lưu hành nội bộ do VNCC biên soạn và gửi lời cảm ơn đến những lời tâm huyết của vị KTS lão làng.
Xin được mượn lời KTS Nguyễn Văn Tất để khép lại chủ đề của buổi tọa đàm “nếu công ty chỉ còn mình tôi thì tôi sẽ vẫn làm nghề”. Chúng tôi, VNCC hay VC Group cũng vậy, ngày nào còn là nhà tư vấn thì chúng tôi sẽ vẫn làm nghề, vẫn luôn tìm tòi và đưa ra sản phẩm thật chất lượng, bởi kiến trúc với chúng tôi không chỉ là một công việc, đó là một sự nghiệp.