Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

gôi nhà nằm trên khu đất rộng 2,8m, sâu 33m nằm trên con phố chính giữa trung tâm thành phố. Theo thiết kế cũ, ngay giữa nhà là cầu thang bê tông cốt thép chia nhà thành các phòng trước, phòng sau. Do gió không thông thoáng giữa các phòng nên không gian tăm tối, ẩm thấp và không thoải mái khi sinh hoạt.

Ngôi nhà sau khi cải tạo có nhiều khoảng xanh hơn.

Thông tin dự án: 

Công ty thiết kế: Vo Trong Nghia Architects + Takashi Niwa

KTS thiết kế chính: Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa

KTS tham gia: Nghiêm Đặng Kiều Oanh, Đỗ Minh Thái

Nhà thầu Xây Dựng: Công ty Cổ phần Nhà Gió và Nước

Hoàn thành: 02. 2014

Loại hình công trình: Nhà cải tạo

Địa điểm: Hà Nội

Diện tích khu đất: 85.4m2

Photographs: Hoàng Lê(photo1-16), BENGBENG(photo 17)

Tầng 1 được cho thuê, gia đình sinh hoạt ở những tầng trên.

Khu phố cổ Hà Nội là khu dân cư lâu đời với các ngôi nhà sâu và hẹp san sát nhau, chủ yếu buôn bán kinh doanh ngoài mặt tiền. Khu đô thị cổ từ nhiều thế kỷ này là điểm hấp dẫn khách du lịch đến thăm quan. Mặc dù mật độ dân số ở đây khá cao 823 người/hecta, theo thống kê năm 2010 nhưng khu phố luôn chật kín khách du lịch và mua sắm. Ngay tại khu phố cổ đông đúc này, công ty đã thiết kế cải tạo lại một ngôi nhà ống dài để đem lại không gian sống cùng với cây xanh tại nơi mà đã mất kết nối với thiên nhiên.

Để giảm thiểu tải trọng lên hệ thống kết cấu cũ, cầu thang bê tông được thay thế bằng cầu thang thép.

Diện tích khu đất 85m2 và chiều rộng hẹp nhất chỉ 2,4m, sâu hơn 30m chính vì vậy chiều sâu của ngôi nhà sẽ được tập trung thiết kế để làm điểm nhấn cho không gian.

Tầng 1 được cho thuê làm phòng tranh. Không gian sinh hoạt của gia chủ ở phía trên tầng với lối đi lên là cầu thang bộ và thang máy được bố trí phía cuối nhà để mở rộng diện tích cho thuê và khi lên tầng 2, gia chủ sẽ cảm nhận được chiều sâu của không gian phòng khách với view nhìn thẳng ra khu vườn nhỏ. Lên tầng 3, lại là một view nhìn khác ra vườn qua không gian phòng ăn của gia đình.

Không gian làm việc và đọc sách của gia chủ

Do thiết kế các không gian giao thông chính trong nhà cùng với việc tận dụng tối đa các view nhìn nên gia chủ sẽ cảm thấy không gian rộng rãi chứ không hề dài và hẹp. Hơn nữa, các vườn nhỏ thiết kế thẳng đứng là điểm cuối của view nhìn cũng tạo không gian xanh cho ngôi nhà và không gian sinh hoạt luôn có ánh sáng tự nhiên.

Không gian nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Để giảm thiểu tải trọng lên hệ thống kết cấu cũ, cầu thang thép đã được thay thế cầu thang bê tông cốt thép nhằm giúp không gian dưới cầu thang cũng có ánh sáng chiếu vào. Hành lang kính kết nối các phòng phía trước và các phòng sau nhà làm nhẹ khung kết cấu và mang ánh sáng cho phòng khách ở tầng 2 và phòng ăn ở tầng 3.

Bậc gỗ thoáng giúp ánh sáng dễ dàng chiếu vào

Giếng trời ở giữa hệ thống cầu thang bộ và hệ thống thang máy giúp đem lại ánh sáng và thông gió cho các phòng trong nhà. Cây xanh được trồng ngoài mặt tiền và trên mái nhà làm dịu nhẹ cái nóng gay gắt mùa hè và giúp gia chủ tận hưởng không gian với thiên nhiên cây cối.

Các lam ngang được thiết kế ngoài mặt tiền để gia chủ có sự riêng tư cần thiết tại khu phố cổ chật chội. Các nhánh cây mọc len qua các khe lam, tỏa bóng mát cho đường phố. Mặt tiền xanh của ngôi nhà không những làm cho thành phố thêm xanh mát mà còn giúp khí hậu thành phố trong lành.

Phòng ăn với bàn ghế gỗ mộc mạc, đơn giản tạo sự thoáng đãng cho không gian

Nhờ tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên và trồng cây xanh, ngôi nhà ống hẹp trong phố cổ này luôn có không gian sống dễ chịu. Ngôi nhà đã được cải tạo làm nguyên mẫu thiết kế nhà dân dụng, tạo xu hướng thiết kế xanh cho thành phố.

Ánh sáng tự nhiên tràn ngập ngôi nhà

Phòng ngủ đơn giản và gọn gàng

Tông màu trắng chủ đạo đem đến sự tinh tế và nhẹ nhàng cho phòng ngủ

Một chiếc ghế bành bên cạnh khung cửa kính lớn là nơi bạn có thể nhâm nhi một tách cà phê hay đọc báo sáng sớm.

Bàn trang điểm cũng rất đơn giản, hài hòa với nội thất trong phòng ngủ

Ngôi nhà như hòa cùng thiên nhiên với màu xanh dịu mát của lá cây

Một không gian sống xanh cực kì đáng mơ ước giữa lòng phố cổ đông đúc.

Theo Quỳnh Nga – kienviet.net