Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Sự dịch chuyển dòng vốn nước ngoài vào thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang đón những tín hiệu tích cực. Bên cạnh những đại gia quen thuộc từ Hàn Quốc, Singapore, dòng tiền hiện đang có làn sóng ngầm từ Trung Đông, Hoa Kỳ và Nhật Bản...

Nhờ tiến trình hội nhập ngày một sâu rộng với các nước trong khu vực và quốc tế thông qua nhiều hiệp định kinh tế đa phương và song phương, bên cạnh dòng vốn truyền thống thì Việt Nam đang tiếp tục thu hút một làn sóng đầu tư mới từ các nhà đầu tư cá nhân và quỹ thuộc khu vực Trung Đông và Hoa Kỳ…

Một công ty quản lý quỹ có trụ sở tại quận 1, Tp.HCM cho hay, công ty vừa gọi vốn từ nhà đầu tư Mỹ mở một quỹ mới quy mô ban đầu khoảng 50 triệu USD. Được biết, mục tiêu của nhà đầu tư này là nhà ở cao tầng và căn hộ dịch vụ cho thuê phân khúc trung cấp trở lên tại Tp.HCM. Nguồn tin này cho biết, nếu có tín hiệu lạc quan thì họ sẽ tăng quy mô vốn lên 100 -150 triệu USD.

Mới đây, Tập đoàn Bitexco đã bắt tay hợp tác với một đại gia BĐS ở Dubai để cùng phát triển khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa trong 20 năm tới. Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (CII) cho hay, sẽ rót vốn xây dựng hạ tầng vào khu 3, 4 tại đô thị mới này, đổi lại, đơn vị được làm chủ đầu tư quỹ đất dự án Maria Bay và Thủ Thiêm Lake View khoảng 84.255 m2.

Theo tiết lộ của Tổng giám đốc Lê Quốc Bình, làn sóng các quỹ đầu tư BĐS quốc tế săn lùng mua đất Thủ Thiêm đang diễn ra rầm rộ. Vì vậy, những lô đất tại đây của CII cũng đón nhận sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, theo đó danh sách đề nghị đặt mua quỹ đất này xếp hàng khá dài. Sở dĩ các đối tác quốc tế tìm đến Thủ Thiêm là bởi dịch chuyển dòng vốn từ thị trường Trung Quốc sang.

Vị này chia sẻ, trong quá trình xúc tiến đầu tư với khối ngoại và qua tiếp cận báo cáo tài chính cũng như dòng vốn của đối tác, có thể rút ra điểm chung là các nhà đầu tư này có lượng tiền mặt từ hàng trăm triệu USD đến bạc tỷ USD, vì vậy họ sẵn sàng chi trả bất cứ lúc nào.

BĐS Việt Nam đang tiếp tục thu hút một làn sóng đầu tư mới từ các
nhà đầu tư cá nhân và quỹ thuộc khu vực Trung Đông và Hoa Kỳ

Ngoài dòng vốn ngoại từ các quỹ, thị trường BĐS Tp.HCM còn tiếp nhận dòng tiền từ công ty và cá nhân nước ngoài. Theo chia sẻ của Tổng giám đốc một Công ty CP tư vấn có trụ sở tại quận Bình Thạnh, ông đang môi giới cho một công ty nước ngoài mua lại khách sạn 3 sao (đã khai thác được vài năm) tại khu Nam Tp.HCM. Hiện, thương vụ bước đã vào giai đoạn đàm phán giá cả và các thủ tục pháp lý.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC) nhận xét, dòng vốn của cá nhân người nước ngoài chảy vào BĐS hiện chưa rõ rệt, song giao dịch của các tổ chức đã xuất hiện những cơn sóng ngầm. Sự dịch chuyển vốn từ bên ngoài vào thị trường địa ốc Việt Nam đón một số tín hiệu tích cực.

Chuyên gia này phân tích, những doanh nghiệp FDI đang mạnh dạn tính đến kế hoạch thu mua BĐS dịch vụ (khách sạn, thương mại, văn phòng) và BĐS tiêu dùng (nhà ở đã hoàn thiện) để khai thác ngay lập tức.

Tổng giám đốc Cushman & Wakefield, ông Alex Crane nhận định, thị trường Việt Nam vẫn đang hấp dẫn các tổ chức đầu tư nước ngoài và nhu cầu đầu tư này sẽ tiếp tục trong năm nay. Số lượng các thương vụ M&A đã tăng lên rõ rệt vào năm 2015, so với năm 2014 tăng khoảng 20%, chiếm 10% tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam.

Ông Alex Crane cho rằng, hiện tại, thị trường đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết giữa các công ty trong nước và các tập đoàn nước ngoài trong việc sở hữu các dự án và các khoản đầu tư tốt nhất. Một trong những thách thức lớn cho các nhà đầu tư và các nhà phát triển BĐS nước ngoài đó là dù cho vốn của họ có lớn đến đâu đi chăng nữa thì chính là việc tiếp cận quỹ đất, bởi các quỹ đất lớn thường được sở hữu bởi công ty Việt Nam.

Tổng giám đốc Cushman & Wakefield dự báo, chúng tôi hy vọng xu hướng liên doanh với các công ty trong nước trong thời gian tới sẽ được tiếp tục để nhà đầu tư nước ngoài có thể tiếp cận quỹ đất này để phát triển dự án.

Nói về những thách thức, tuy dự báo tỷ lệ vốn FDI vào BĐS sẽ chiếm tới 30 – 40% tổng vốn FDI đăng ký trong năm 2016, song GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường đánh giá, còn khá nhiều rào cản với dòng vốn này.

Đơn cử là những lo lắng của nhà đầu tư về cơ chế đem tiền lợi nhuận do đầu tư thành công ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, việc thế chấp BĐS tại Việt Nam vào ngân hàng nước ngoài để huy động vốn đầu tư dài hạn cũng chưa thực sự thuận lợi.

Ông Võ cho rằng, nếu giải quyết tốt những vấn đề này thì dòng vốn FDI vào thị trường BĐS trong nước sẽ tăng lên nhanh chóng.

(Theo Trí thức trẻ)