Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Không chỉ chạy đua với doanh số bán hàng, dịp cuối năm còn là thời điểm khá căng thẳng của các doanh nghiệp địa ốc với cuộc chiến tuyển nhân sự để triển khai lượng hàng lớn sắp bung ra thị trường.

Tuyển người mới hay lấy người công ty khác?

Anh Hà, môi giới thuộc một sàn bất động sản (BĐS) khu Tây Hà Nội cho hay, toàn bộ nhân viên công ty vừa nhận được email tuyển dụng của 1 công ty đối thủ. Đáng nói, việc gửi email tuyển dụng này như cuộc “tấn công” có tổ chức vào hệ thống nhân sự. Trước đây, việc gọi điện mời chào từ cấp quản lý sàn này qua sàn khác khá phổ biến, song chưa bao giờ có kiểu nguyên cả bộ máy nhân sự công ty bị đối thủ “dụ dỗ”.

Theo ông Phạm Hữu Hùng, Tổng giám đốc Địa ốc Đất Nam, nhu cầu ra hàng càng lớn thì việc tuyển nhân sự sẽ tăng theo. Những nhân sự đã làm được việc không làm công ty này thì họ cũng đang làm ở công ty khác. Nơi nào có chế độ đãi ngộ tốt, sản phẩm tốt thì sẽ dễ thu hút nhận sự. Đôi khi, việc công ty này tuyển nhân sự của công ty kia cũng gây ra những chuyện “bằng mặt không bằng lòng” ở cấp độ lãnh đạo. Vì thế, để tránh điều này, khi tuyển nhân sự, doanh nghiệp cũng loại bỏ ngay từ đầu những nhân sự từ các công ty đối tác.

Đại diện Khải Hoàn Land tiết lộ, kế hoạch tuyển dụng năm nay hướng đến cán mốc 10.000 nhân sự (con số hiện tại là 5.000 nhân sự). Nếu so với chỉ tiêu cuối năm thì không thể đạt được, nhưng sẽ hướng chỉ tiêu này tới 6 tháng của năm 2017. Vị này cho biết, khó khăn trong việc tuyển nhân sự chỉ xảy ra đối với những công ty hút nhân sự lẫn nhau chứ không áp lực đối với công ty nào tìm nguồn lực mới. Nhất là các nhân viên là sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường. Khải Hoàn luôn chú trọng vào lực lượng mới này chứ không đi theo hướng tập trung hút quân của công ty khác hay của ngành khác.

Dịp cuối năm là thời điểm khá căng thẳng của các doanh nghiệp địa ốc với
cuộc chiến tuyển nhân sự để triển khai lượng hàng lớn sắp được bung ra

Vị này cho biết thêm, Khải Hoàn Land đang tổ chức rất nhiều buổi tuyển dụng, đến các trường đại học để nói về công việc, ngành nghề và hướng họ có sự chọn lựa phù hợp với từng tố chất. Như vậy, sự gắn kết bền vững của nhân sự và công ty mới có chiều dài.

Cuộc chiến lương, hoa hồng và thưởng cuối năm

Chia sẻ về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cuối năm, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land Ngô Quang Phúc cho hay, nhân sự của công ty đang khá ổn định, phòng kinh doanh khoảng 50 người, hiện không có kế hoạch tăng thêm. Khi nào dự án ra nhiều thì mới tuyển dụng.

Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land phân tích, có 2 mô hình kinh doanh chính. Một là chủ đầu tư có phòng kinh doanh, tự bán hàng. Hai là các công ty môi giới. Ở mô hình thứ hai, nhu cầu về nhân sự bán hàng cuối năm chắc chắn là phải có. Cuộc cạnh tranh nhân sự trên thị trường đang khá phức tạp, vì việc lôi quân từ công ty này qua công ty kia với đủ mọi chiêu thức.

Được biết, chính sách giữ nhân viên của các công ty nằm ở 3 yếu tố sau: Lương cứng, hoa hồng và các phúc lợi xã hội khác. Hiện nay, hầu hết đơn vị chủ đầu tư đều trả lương cao và ổn định cho nhân viên. Mức hoa hồng dao động tùy theo từng đơn vị, khoảng 0,3% trên tổng giá trị căn hộ. Phúc lợi xã hội là môi trường có tốt, ổn định, có được đào tạo hay không, có được thưởng quý, tết, năm hay không?

Theo anh Đăng Khải, một môi giới có kinh nghiệm trên 5 năm, điều giữ chân nhân viên tốt nhất chính là tiềm năng và lượng sản phẩm của công ty đó nhiều hay ít, sản phẩm đó phải hấp dẫn và dễ bán. Đối với những doanh nghiệp có thương hiệu lớn, một sản phẩm muốn bán cần “công lực” đưa ra 100% thì 80% – 90% là độ thuyết phục từ sản phẩm. 10% còn lại là do nhân viên nhiệt tình hơn, chăm sóc tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng giám đốc DKRS cho rằng, đối với những doanh nghiệp có giá trị cốt lõi, kế hoạch sản phẩm tốt thì sẽ không thấy áp lực về tuyển dụng nhân sự cuối năm. Thực chất, nếu nói việc nhân viên môi giới đeo bám công ty cũ đợi thưởng Tết, không nhảy việc sang công ty khác là chưa chính xác bởi thưởng Tết không nhiều so với hoa hồng.

Các chuyên gia nhận định, tính trung bình một môi giới bán 2 tháng được 1 sản phẩm. Vì vậy, công ty muốn bán 100 sản phẩm/tháng thì phải có tối thiểu khoảng 200 nhân sự bán hàng. Có nghĩa là nhu cầu tuyển dụng môi giới sẽ tăng theo nguồn cung trên thị trường và câu chuyện “khát” nhân sự sẽ còn tiếp tục.

(Theo Vietnamnet)