Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Trong năm 2016, hàng loạt “siêu dự án” dần lộ diện từ trung tâm đến các cửa ngõ Tp.HCM. Với lượng hàng khủng như hiện nay, chắc chắn thị trường sẽ còn nhiều diễn biến khó lường.

Tràn ngập siêu dự án

Vào thời điểm năm 2014, khi mà dự án 30.000 tỷ Vinhomes Central Park mới ra thị trường, đã có không ít nghi ngại trong giới bất động sản (BĐS) Tp.HCM về khả năng ra hàng. Dự án có đến 10.000 sản phẩm căn hộ và officetel. Đó là một con số quá lớn so với những dự án trước đó. Nhưng đến cuối năm 2015, theo thống kê của những đại lý chính phân phối dự án thì khoảng 80% sản phẩm đã được tiêu thụ. Con số này khiến ngay cả những người trong cuộc cũng ít ai ngờ đến.

Khoảng 2 năm trước đây, Vinhomes Central Park được biết đến là siêu dự án hiếm hoi ở Tp.HCM. Song, đến thời điểm này, các dự án quy mô lớn đang dần lộ diện khắp mọi nơi.

Thị trường BĐS Sài Gòn nóng cuộc đua của các siêu dự án

Ngay tại trung tâm quận 1, Tp.HCM, nhiều dự án siêu sang đã trở lại sau nhiều năm vắng bóng với số lượng sản phẩm và mức giá khó tin. Điển hình như dự án Vinhomes Golden River với tổng diện tích 25,3 ha tại khu Ba Son. Bên cạnh đó, một dự án khác sở hữu 4 mặt tiền đường là Công Trường Mê Linh, Hai Bà Trưng, Đông Du và Thi Sách, được giới thiệu sẽ là một tổ hợp khách sạn 5 sao+, khu căn hộ thương mại và văn phòng với chất lượng dịch vụ tương đương 5 sao+ cũng sắp chào thị trường. Theo một số chuyên gia, số lượng hàng ngàn sản phẩm nhưng mức giá cao nhất, có thể lên đến 7.000 – 8000 USD/m2.

Cũng ở phân khúc căn hộ, tại Nam Sài Gòn, dự án River City quy mô lên đến 8.000 sản phẩm,vừa ra mắt đầu quý II/2016. Được biết, dự án có quy mô khoảng 11ha với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD. Đây là dự án hợp tác giữa An Gia Investment, Phát Đạt và quỹ đầu tư Nhật Bản Creed Group.

Bên cạnh đó, nhiều dự án nhà phố, đất nền quy mô vài chục ha tại cửa ngõ phía Tây, Đông, Bắc Sài Gòn sẽ lần lượt tung ra thị trường trong năm nay như: Dự án Lakeview City (30,1 ha) tại quận 2, khu đô thị Đông Nam (35,3 ha) tại quận Thủ Đức và khu đô thị Habor City (50 ha) tại quận 8.

Thuyền lớn, sóng lớn

Nhận định về xu hướng đầu tư các khu đô thị lớn, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Thời Đại Trần Minh Nhật nhận định, việc phát triển những khu đô thị hiện đại tại các khu vực cửa ngõ Sài Gòn sẽ giúp giãn dân và chỉnh trang đô thị. Chỉ có những dự án quy mô lớn mới có thể đầu tư tiện ích đồng bộ, cũng như làm động lực kéo sự phát triển chung trong khu vực. Điển hình như tại quận 8, khi dự án Habor City mới manh nha thông tin thì những dự án xung quanh như: City Gate 2Dream Home Palace, Heaven Riverview,… cũng nóng lên vì cư dân kỳ vọng những dự án lớn sẽ thay đổi bộ mặt, kéo theo tiện ích và nhiều giá trị gia tăng khác…

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty Địa ốc Trường Phát, cho rằng, nhiều doanh nghiệp BĐS đã có đủ tích lũy về tiềm lực cũng như kinh nghiệm và sự tự tin để tham gia cuộc chơi lớn. Nhưng “thuyền lớn sóng lớn”, rất ít doanh nghiệp có đủ lực để hoàn thành dự án mà phải phụ thuộc vào vốn vay và vốn huy động từ khách hàng. Đặc biệt, việc khảo sát nhu cầu và khả năng bán hàng trước khi quyết định đầu tư đóng vai trò quan trọng trong thành bại của dự án.

Hiện nay, trong khi các siêu dự án đang lên kế hoạch tung hàng thì thị trường BĐS Sài Gòn vẫn tiếp tục “lệch pha”. Trong khi số lượng căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu, thì mối lo dư hàng cao cấp đang ngày càng hiện rõ.

(Theo Vietnamnet)