Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Tận dụng cơ hội tụt giá xuống mức thấp nhất của đồng Yên trong vòng 22 năm qua và sự kiện Olympics 2020 sắp diễn ra tại Nhật Bản, một đơn vị môi giới bất động sản tại Bắc Kinh đã tiến hành tổ chức một tour tham quan định kì dành cho khoảng 40 nhà đầu tư Trung Quốc đến Tokyo và Osaka để tìm hiểu về thị trường bất động sản nơi đây.

Số lượng nhà đầu tư Trung Quốc tăng

Thực tế đó đã đẩy giá căn hộ ở Tokyo lên mức cao nhất kể từ năm 1990, tăng 11% trong vòng 2 năm qua, thông tin từ Real Estate Economic Institute.

Zhou Yian, một nhân viên môi giới của công ty có trụ sở tại Osaka cho biết: Khách hàng trước đây của anh hầu hết đều đến từ Đài Loan. Nhưng kể từ hồi tháng 10 năm trước, khi giá trị đồng Yên thấp hơn đồng Nhân dân tệ thì các nhà đầu tư Trung Quốc lại bắt đầu đổ vốn mua vào nhiều hơn. Số lượng nhà đầu tư Trung Quốc đổ vốn vào thị trường Nhật Bản hiện tăng 20% so với cùng kì năm 2014.

Một nhân viên môi giới bất động sản khác tại BestOne, có tên Song Zhiyan đang sử dụng ứng dụng WeChat để làm việc với hàng ngàn khách hàng của mình. Cô cho biết, mình chỉ nhận thực hiện giao dịch đối với những khách hàng có sẵn nguồn tiền mặt và liên tục thuyết phục khách hàng cần quyết định nhanh chóng nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội. Lượng khách hàng Trung Quốc mua bất động sản tại Tokyo hiện đã tăng lên gấp 3 lần trong vòng 6 tháng qua.

Sinyl Realty, công ty môi giới bất động sản có trụ sở tại Tokyo cho biết, trong quý I/2015, khối lượng bất động sản được thực hiện giao dịch bởi người Trung Quốc và Đài Loan đã tăng 70% so với cùng kì năm 2014 và đạt được 11,1 tỷ Yên (tương đương với 90,8 triệu USD). Theo Giám đốc điều hành Sinyi Realty Kenny Ho, một số chủ đầu tư tại Nhật Bản hiện đang phải sử dụng biện pháp giới hạn số lượng căn hộ được bán ra cho các nhà đầu tư nước ngoài, thường là không quá 20% số căn trong một dự án.

Bất động sản Tokyo đang có sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư Trung Quốc

Lợi nhuận cao hơn

Mới chuyển đến Tokyo làm việc cho một công ty công nghệ, Lin Huan, lập trình viên 35 tuổi đến từ tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc nhận thấy sự sụt giảm của đồng Yên là cơ hội tốt để đầu tư vào bất động sản nên đã vay thêm tiền và mua một căn hộ 3 phòng ngủ ở Shinbashi, Tokyo với mức giá là 203.000 USD. Với sự đầu tư này, cô hi vọng mình sẽ thu được khoảng 5% lợi nhuận hàng năm từ việc cho thuê, trong khi đó, khả năng sinh lợi ở Trung Quốc chỉ rơi vào khoảng 2%.

Tuy nhiên, giá nhà ở Tokyo lại đang khá cao so với khả năng chi trả của người dân. Theo kết quả của cuộc khảo sát có tên Demographia International Housing Affordability, được thực hiện vào hồi tháng 3 vừa qua tại 7 thành phố lớn nhất thì số lượng người Nhật có ý định mua nhà chỉ chiếm có 18%.

Tokyo Kantei cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát vào năm 2014 và cho biết: Giá nhà tại Tokyo hiện đang cao hơn gấp 10 lần so với thu nhập bình quân của người dân, nhưng so với mức18 lần ở thời kì bong bóng nhà đất giai đoạn 1980 – 1990 thì vẫn thấp hơn.

Song, theo người từng thực hiện nghiên cứu tại Nomura Research Institute, Tomohiko Taniyama thì nhà đầu tư vẫn có nhiều cơ hội tại thị trường bất động sản Tokyo, khi mà  nguồn cung tại đây có giá rẻ, chất lượng tốt. Vì thế, Tokyo được đánh giá vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư trong thời gian tới.

Theo CafeLand