Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Cả nước đang dồn lực “tiếp sức” bất động sản, niềm tin vào sự phục hồi lên cao hơn bao giờ hết khi thị trường bắt đầu định hình một quỹ đạo được điều tiết bởi nhu cầu thật của người tiêu dùng.

Vận hội mới

Có thể nói, thị trường BĐS đang đứng trước một vận hội mới. Bất kỳ dòng sản phẩm nào cũng có chu kỳ thịnh vượng và khó khăn, đối với dòng BĐS thì đây là một loại hình rất đặc biệt. Bởi sự thịnh vượng của nó cũng là điều mong mỏi của hàng triệu người tiêu dùng.

Thời kỳ hoàng kim của thị trường BĐS bắt đầu từ đầu năm 2007 và đến giữa năm 2008 là kết thúc chuỗi ngày tăng trưởng 364% so với những năm trước đó. Sau đó giảm dần và khó khăn đến ngày hôm nay. Nhưng sự khó khăn đang qua đi và bắt đầu hồi phục.

Trước hết, nguồn vốn dành cho BĐS dường như đã sẵn sàng. Ngân hàng đang “thừa” tiền và một phần của nguồn vốn này đang “chực chờ” rót vào phân khúc nhà ở thông qua nhiều hoạt động liên kết các dự án căn hộ giá rẻ, người mua có thể trả chậm từ 15 – 20 năm và lãi suất khá hấp dẫn.

Thị trường BĐS đang đứng trước vận hội mới sau chu kỳ trầm lắng kéo dài.

Yếu tố “nhân hòa” đã đến khi hàng loạt chính sách nhằm thúc đẩy thị trường được nhà nước đưa ra.

Đó là, nguồn vốn đầu tư công đã được bổ sung. Trần bội chi ngân sách đã được nới lỏng từ 4,8% GDP lên 5,3% GDP. Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho thị trường BĐS nhà ở đang được đẩy nhanh tiến độ. Công ty VAMC, một công ty 100% vốn nhà nước nhằm phục vụ cho quá trình xử lý nợ xấu của các NHTM nhằm lành mạnh hóa thị trường tài chính, tín dụng, củng cố nguồn cung tín dụng cho nền kinh tế đã được thành lập.

Song song đó, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi). Một khi hệ thống luật pháp hoàn thiện sẽ điều tiết việc mua bán nhà ở giữa nhà nước với cá nhân và giữa cá nhân với nhau theo cơ chế thị trường và được cân bằng bởi yếu tố cung – cầu. Điều này làm cho giá cả nhà ở hợp lý, được người tiêu dùng chấp nhận, tạo sự ổn định cho thị trường BĐS.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu DNNN với trọng tâm là cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài ngành và bán phần vốn mà nhà nước không cần nắm giữ theo nguyên tắc thị trường tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu nền kinh tế. Từ đó, thu hút thêm nguồn vốn, tạo điều kiện để phát triển hoạt động kinh doanh BĐS, nhất là BĐS nhà ở.

Nhà nước cũng đang triển khai các biện pháp cụ thể để kiểm soát cung nhà ở, ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, công khai thông tin về nhu cầu nhà ở dành cho người thu nhập thấp và trung bình để hạn chế tối đa hiện tượng đầu cơ, giúp người có nhu cầu thật dễ dàng tiếp cận với nhà ở với mức giá hợp lý.

Kênh đầu tư tối ưu

Chuyên gia, TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng, dù bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào nhà đầu tư cũng mong muốn nhanh kiếm được lợi nhuận, nhanh thu hồi vốn và tính an toàn cao. Nếu phân tích về tổng quan thì kênh đầu tư chứng khoán hiện nay chưa phải là kênh kiếm nhiều lợi nhuận nhưng độ rủi ro lại cao.

Trong khi đó, kênh gửi tiết kiệm lãi suất lại quá thấp, chủ yếu là tiền nhàn rỗi từ nhóm người có thu nhập ổn định. Còn kênh đầu tư vàng hiện nay thị trường đã bước vào quỹ đạo ổn định, giá chênh lệch so với thế giới không nhiều, lợi nhuận kiếm được từ kênh này không bao nhiêu, thế nên nhiều người không mấy mặn mà để kinh doanh và đầu tư.

Theo TS. Lê Bá Chí Nhân, bất động sản là một trong những kênh đầu tư khá an toàn và hấp dẫn, đặc biệt là đối với phân khúc thấp cấp và trung cấp.

“Dù gì anh mua một miếng đất, một ngôi nhà thì nó sẽ không mất đi, nó sẽ không rớt giá một cách đột ngột. Hiện giá BĐS cũng được xem là khá hợp lý rồi, khó có thể giảm thêm nhiều nữa”, TS. Nhân nhận định.

Hiện nay, Chính phủ cũng nhận ra rằng, để kích thích tăng trưởng GDP, thị trường BĐS là một nhân tố rất quan trọng bởi nó có tác động dây chuyền đến các ngành kinh tế khác. Minh chứng cho điều này là sự ra đời Thông tư 20/2013/TTLT-BXD-BNV liên tịch của Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ cho phép phân lô bán nền có hiệu lực từ 5/1/2014 giúp mở ra lối đi cho thị trường BĐS.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng dự kiến cho phép các khu đô thị được xây dựng nhà liền kề trên lô đất tối thiểu 25 m2 giúp tận dụng các diện tích nhỏ nhằm tránh lãng phí. Đây cũng là cách để giá nhà giảm ở mức thấp nhất phù hợp hơn với khả năng tài chính và xu hướng đầu tư của đại bộ phận người tiêu dùng.

TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lí kinh tế Trung ương cho rằng, nới chính sách cho Việt kiều và người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ tạo ra nhu cầu mới đối với thị trường nhà ở, đặc biệt là phân khúc trung, cao cấp. Ngoài ra, dòng vốn ngoại chảy vào Việt Nam thông qua các Hiệp định thương mại tự do dự báo cũng hút mạnh vào thị trường BĐS.

Theo Toquoc