Menu
Menu
vi / en
Close
vi / en

Trong vòng 2 tháng, thị trường bất động sản (BĐS) Sài Gòn đã xuất hiện 3 dự án lớn, tạo thế chân kiềng cho sự phát triển của thành phố, với mục đích lấy lại thương hiệu Hòn ngọc Viễn Đông.

Đầu tháng 4 vừa qua, UBND Tp.HCM đã chính thức đồng ý cho Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Tp.HCM thực hiện Dự án đầu tư khu Trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son tại số 2 – Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, với tổng vốn đầu tư gần 30.000 tỷ đồng. Dự án có quy mô diện tích 142.625m2, bao gồm nhóm căn hộ chung cư, nhà biệt thự, văn phòng dịch vụ và thương mại dịch vụ. Khu ngoài đơn vị ở có diện tích 110.295m2, bao gồm đất khách sạn, văn phòng làm việc, khu công viên cây xanh tập trung cấp đô thị, khu văn hóa – bảo tồn, mặt nước,… Theo dự kiến, công trình sẽ được đưa vào hoạt động từ năm 2018.

Đầu tháng 5, một dự án “khủng” khác tại trung tâm Sài Gòn cũng được phê duyệt, do liên danh Công ty Xây dựng Jimiro (Hàn Quốc) – Công ty Đại Tân Phú làm chủ đầu tư. Dự án tọa lạc tại khu “tam giác vàng” Trần Hưng Đạo – Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Thái Học (quận 1), có tổng kinh phí thực hiện lên tới 500 triệu USD. Công trình sẽ xây 3 khối cao ốc văn phòng 55 tầng, 1 khách sạn 5 sao 30 tầng và 1 trung tâm thương mại hạng A cao 10 tầng trên diện tích hơn 13.000m2, ngay cạnh công viên 23/9, chợ Bến Thành, quảng trường Quách Thị Trang.

Tp.HCM hướng tới mục tiêu lấy lại thương hiệu Hòn ngọc Viễn Đông

Ngày 6/5 mới đây, cuộc gặp gỡ ngắn giữa Bí thư Thành ủy Tp.HCM Đinh La Thăng cùng 3 nhà đầu tư đến từ Mỹ đã mở cánh cửa cho một dự án lên tới 4 tỷ USD tại Thủ Thiêm. Trong cuộc gặp gỡ, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) cùng 3 doanh nghiệp đến từ Mỹ đã đề xuất xây dựng Dự án phức hợp tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD. Theo kỳ vọng, dự án sẽ là khu trung tâm tài chính, chứng khoán mới có quy mô bậc nhất Đông Nam Á.

Các chuyên gia BĐS và kinh tế đánh giá, nhìn tổng thể quy hoạch và chiến lược phát triển các dự án có thể thấy, chúng sẽ tạo thế chân kiềng cho sự phát triển của Tp.HCM, nhất là với mục tiêu lấy lại thương hiệu Hòn ngọc Viễn Đông mà Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng từng đề cập đến.

Trên thực tế, 3 dự án này đã xuất hiện tại Tp. HCM từ khá lâu, tuy nhiên các nhà đầu tư cũ không đủ tiềm lực phát triển. Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu dẫn chứng, năm 2007, thành phố đã tổ chức đấu thầu khu đất “tam giác vàng” Trần Hưng Đạo – Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Thái Học và doanh nghiệp trúng thầu là liên doanh Thái Sơn. Thế nhưng, sau đó Chính phủ xác định quá trình đấu thầu có nhiều sai sót, vì vậy đã hủy kết quả đấu thầu và liên doanh Thái Sơn cũng rút khỏi dự án.

Tiếp đó, KSDP xin đầu tư dự án này và được chấp thuận. Song đến năm 2011, KSDP vẫn không thực hiện đầy đủ các yêu cầu và nội dung để bảo đảm thực hiện dự án. Vì vậy, UBND Tp.HCM phải chấm dứt việc xem xét cho liên doanh thực hiện dự án. Đến năm 2015, Tp.HCM đã chấp thuận đưa khu đất này ra đấu thầu một lần nữa.

Ông Châu cho biết, với 3 dự án này, thị trường BĐS Tp.HCM sẽ có nguồn cung mới, các nhà đầu tư đủ kinh nghiệm, tiềm lực kinh tế thực hiện dự án và dần trở thành một thị trường vững mạnh. Trước đây, tình trạng nhà đầu tư không đủ tiềm lực nhưng muốn sở hữu dự án để bán lại khiến thị trường xuất hiện các dự án chậm tiến độ, tạo ra những khu đất “vàng” bị bỏ không, làm cho quy hoạch của thành phố trở thành miếng da beo.

Bên cạnh đó, ông William P.Weidner, đại diện nhóm các nhà đầu tư Mỹ, người đứng đầu Weidner Holdings cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển của một thành phố năng động như Tp. HCM. Nếu dự án cao ốc được xây dựng thành công sẽ tạo ra khu trung tâm tích hợp nhiều chức năng như: Trung tâm thương mại; cao ốc văn phòng, vui chơi giải trí,… tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Ông William P.Weidner cho biết, hiện các nhà đầu tư đã làm việc với Chủ tịch UBND Tp.HCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm để bảo đảm dự án được triển khai theo đúng tiến độ và trình Thủ tướng Chính phủ.

(Theo Báo đầu tư)